Tin tức

Các trường ráo riết tìm phương án tuyển sinh

Thứ ba, 05/05/2020 - 09:24

Do dịch Covid-19, chương trình thi THPT năm nay cũng thay đổi về mục tiêu. Chỉ còn 3 tháng nữa kỳ thi diễn ra nên việc thay đổi đột ngột này không chỉ đặt thí sinh mà cả các trường đại học vào thế khó và buộc phải ráo riết tìm phương án tuyển sinh mới

Trước tình hình dịch Covid-19, ngoài tinh giản chương trình thì phương thức thi THPT năm nay cũng thay đổi về mục tiêu. Chỉ còn 3 tháng nữa kỳ thi diễn ra nên việc thay đổi đột ngột này không chỉ đặt thí sinh mà cả các trường đại học vào thế khó và buộc phải ráo riết tìm phương án tuyển sinh mới.Với 7000 chỉ tiêu, năm nay trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sẽ tuyển sinh chủ yếu dựa trên kết quả thi tốt nghiệp và xét học bạ. Tuy nhiên, còn khối ngành sức khoẻ thì vẫn phải trông chờ vào phương án thi riêng của Đại học Y Hà Nội hay 1 số trường cùng khối ngành khác chứ trường chưa có kịch bản riêng cho mình. 
 
PGS Vũ Văn Hoá – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho hay : Trường Y thuộc khối công lập lấy kết quả cao, chúng tôi lấy 22,23 nếu liên kết lấy tạm được, ngoài ra điêu dưỡng, dược học thấp hơn Y đa khoa và răng hàm mặt lấy kết quả học bạ vẫn được. Trong khi chờ xem có trường y nào tổ chức đến liên hệ nhờ họ tạo điều kiện cho mình, hi vọng đạt được kết quả thi tuyển như năm ngoái.
 

Việc giao kỳ thi THPT về cho các địa phương cũng phần nào khiến các trường ĐH lo lắng về chất lượng và tính công bằng. Tuy nhiên, việc phải xây dựng 1 phương án riêng biệt với nhiều trường ở thời điểm này là rất khó. Vì thế dù chưa biết kết quả của kỳ thi THPT thế nào, độ phân hoá ra sao, nhưng dự kiến lấy kết quả của kỳ thi này làm phương thức xét tuyển chủ yếu vẫn là lựa chọn của nhiều trường. 
PGS Lê Hiếu Học – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa nói : Kỳ thi năm nay chỉ xét tốt nghiệp thì các trường băn khoăn nhưng dù sao thì đây là kỳ thi tô chức quy mô toàn quốc nên tin tưởng có sự nghiêm túc, đề thi không có mức độ khó năm trước nhưng nó là kỳ thi có tính đánh giá và phân loại nhất định và nó là căn cứ để các trường tuyển sinh, nó là phương án phù hợp nhất trong thời điểm hiện nay.

PGS Phạm Minh Sơn – Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết : Năm nay thời gian con lại rắt ngắn nên các trường rất khó khăn đưa ra phương án của mình. Học viện hiện vẫn dựa vào dành chỉ tiêu lớn xét điểm thi THPT, dự kiến dành 50% số lương chỉ tiêu xét căn cứ kết quả thi, duy trì theo tuyển sinh năm trước tiến hành, còn lại xét thẳng, xét học bạ cũng dành ưu tiên lớn. 

Trong khi nhiều trường vẫn ráo riết tìm phương án thì việc mới đây, sau khi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ học sinh, dư luận thì Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh theo hướng giữ nguyên 3 đầu điểm đối với bài thi tổ hợp là tín hiệu đáng mừng. Nhiều ý kiến cho rằng, dù thực hiện theo Luật nhưng Bộ vẫn cần tiếp tục lắng nghe đóng góp để có những điều chỉnh phù hợp trước khi ban hành quy chế./. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa