Tin tức

Phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô

Thứ tư, 13/05/2020 - 10:53

(Lamdongtv.vn) - Đối với một địa phương có diện tích rừng tự nhiên lớn, địa hình đi lại cách trở, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như ở Lâm Đồng, thì công tác phòng cháy chữa cháy rừng gặp không ít khó khăn

Mặc dù đã có vài cơn mưa vàng giải quyết phần lớn cho việc khô hạn, nắng nóng hiện nay. Tuy nhiên đối với một địa phương có diện tích rừng tự nhiên lớn, địa hình đi lại cách trở, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như ở Lâm Đồng, thì công tác phòng cháy chữa cháy rừng gặp không ít khó khăn. Với sự vào cuộc quyết liệt, chủ động của các địa phương, ý thức của người dân về phòng cháy chữa cháy rừng sẽ góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về cháy rừng. 

Mùa khô năm nay, ông K’Bronl và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng ở xã Gung Ré, huyện Di Linh lại khá vất vả. Không chỉ ban ngày, ngay cả thời điểm ban đêm, nhiệm vụ vụ gác rừng, trực phòng cháy chữa cháy rừng cũng được thực hiện thường xuyên liên tục. 
Đối với một địa bàn có tổng diện tích rừng trên 81 ngàn ha như hiện nay của huyện Bảo Lâm, công tác PCCCR được chính quyền địa phương và ngành chức năng của huyện quan tâm, chỉ đạo sâu sát. Ngoài việc huy động lực lượng tham gia theo cách phân vùng các cụm xã, huyện Bảo Lâm thành lập các tổ đội quần chúng nhân dân bảo vệ rừng, PCCCR ở 10 xã, thị trấn với lực lượng nòng cốt là dân quân tự vệ, ban quản lý rừng cộng đồng thường xuyên túc trực tại khu vực rừng trồng, chòi canh lửa; kiểm tra, tuần tra và phát hiện kịp thời các đám cháy rừng xảy ra, tiến hành xử lý dập tắt đám cháy, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại đến tài nguyên rừng. 
Còn ở huyện Đam Rông, Ban quản lý rừng Phi Liêng và Sêrêpốk đang quản lý bảo vệ trên 65 ngàn ha rừng. Để chủ động trong công tác phòng chống cháy rừng mùa khô năm nay, địa phương đã chỉ đạo cho các xã, các Ban Quản lý rừng thực hiện đúng các phương án đề ra, trong đó tăng cường công tác tuyên truyền người dân sống gần rừng nâng cao ý thức bảo vệ, hạn chế sử dụng vật liệu dễ cháy khi vào rừng. Xây dựng các chốt, đội cơ động, trạm quản lý bảo vệ rừng vừa chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Bên cạnh đó tăng cường vai trò, trách nhiệm của chính quyền trong công tác này.
Mùa hanh khô vẫn còn đang kéo dài, nguy cơ cháy rừng là điều khó tránh khỏi nếu không có các biện pháp cấp bách cho công tác phòng chống cháy rừng. Với phương châm "phòng cháy hơn chữa cháy”, tỉnh Lâm Đồng đã và đang đảm bảo thực hiện tốt công tác PCCC rừng, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn trong mùa khô năm nay./. 
Hoàng Phúc - Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)