Tin tức

Cơ hội thu hút làn sóng đầu tư mới

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:53

Nếu như cách đây vài tuần, chưa ai dám lạc quan về khả năng thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài do dịch Covid-19 khiến hàng loạt quốc gia, trong đó có Việt Nam, gần như phải đóng băng mọi hoạt động

Tuy nhiên, sau những kết quả tích cực trong công cuộc phòng, chống dịch của Việt Nam, cùng với động thái chuyển dịch dòng đầu tư trên thế giới, nhiều ý kiến cho rằng FDI chất lượng cao sẽ vào Việt Nam ngay trong thời gian tới.

Gắn bó với Việt Nam 20 năm qua, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng thương mại Mỹ (AmCham) tại Hà Nội cho rằng chưa bao giờ Việt Nam có nhiều cơ hội để thu hút dòng vốn đầu tư có chất lượng từ Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác như hiện nay. Ngay từ năm ngoái, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra, nhiều công ty đã có ý định biến Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của họ. Khi đại dịch bủng nổ mà Việt Nam lại làm rất tốt việc kiểm soát dịch bệnhxu hướng này lại càng trở nên rõ rệt. 
Cùng quan điểm này, nhiều chuyên gia trong nước cho rằng, đây là thời cơ vàng cho việc thu hút vốn FDI vào Việt Nam. Nhiều quốc gia lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và thậm chí các nước thuộc Liên minh châu Âu đều muốn tìm kiếm nước thứ 3 để dịch chuyển nhà máy sản xuất khi chuỗi cung ứng bị đứt gãy do dịch bệnh. Việt Nam trở thành điểm sáng trong khu vực. 

Trước thời thuận lợi này, các chuyên gia cho rằng Việt Nam có quyền lựa chọn dòng vốn FDI khi mà chính các nhà đầu tư có chất lượng cao từ nước ngoài cũng có quyền lựa chọn điểm đến. Do vậy, Việt Nam cần đưa ra được những lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác 
Để thu hút đầu tư hiệu quả, các chuyên khẳng định, Chính phủ cần tiếp tục nỗ lực trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng, chuẩn bị đội ngũ nhân lực, cải cách môi trường kinh doanh và xây dựng, hoàn thiện các chính sách …Thêm vào đó,cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường năng lực để sẵn sàng đón cơ hội hợp tác với nhà dầu tư nước ngoài./. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)