Tin tức

Hiệu quả ISO trong cải cách hành chính

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:26

(Lamdongtv.vn) - Sử dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO trong hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước là giải pháp quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả công tác CCHC

 Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2008 và ISO 9001:2015 trong hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính.

Với vai trò là đơn vị chủ trì, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện, góp phần quan trọng vào công tác cải cách thủ tục hành chính công. 
Khu vực bộ phận “một cửa” của UBND phường 4 Tp Đà Lạt được sắp xếp một cách khoa học và ngăn nắp, cùng đó là niêm yết công khai các bộ thủ tục, các bước tiến hành, quy trình làm thủ tục hành chính. Điều này đã giúp những người dân đến làm các loại giấy tờ trở nên nhanh gọn và chính xác hơn. Có được kết này, chính là nhờ áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và ISO 9001:2015 trong hoạt động hành chính của phường tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như đội ngũ cán bộ làm việc.

Chị Phan Thị Thanh Hậu - người dân ở Phường 4 nói : Mình lên làm giấy tờ thấy nhanh chóng và thuận lợi không như trước đây rất lâu và phải qua nhiều khâu

Ông Nguyễn Minh Thiện – Chủ tịch UBND Phường 4, Tp Đà Lạt cho biết thêm: Chúng tôi niêm yết đầy đủ các giấy tờ liên quan tại bộ phận văn phòng 1 cửa, để thuận tiện nhất cho cán bộ và người dân đến thực hiện, từ việc áp dụng tiêu chuẩn Iso đã giúp địa phương thực hiện rất nhanh gọn và hiệu quả
Hệ thống quản lý chất lượng  theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và ISO 9001:2015 là công cụ nhằm chuẩn hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính, tạo sự công khai, minh bạch; tránh gây phiền hà cho các tổ chức, cá nhân.Từ thực tế áp dụng tiêu chuẩn ISO đã hình thành các quy trình giải quyết công việc một cách khoa học; từ việc tổ chức, thu thập, lưu trữ các loại văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn của cơ quan cấp trên được sắp xếp ngăn nắp và có hệ thống theo từng lĩnh vưc, công việc. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ công chức đã chủ động, có trách nhiệm hơn, giải quyết gọn từng việc, hạn chế thấp nhất việc chậm hoặc quá hạn hồ sơ.
Ông Mai Sĩ Thành – Phó giám đốc Chi nhánh VP đăng ký đất đai huyện Đam Rông cho biết: Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO đã tạo điều kiện rất lớn cho việc thực hiện các thủ tục hành chính, qua đó rút ngắn thời gian và công sức của nhân viên cũng như người dân.

Bà Phạm Thị Minh Hiền – Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lâm Đồng cho hay: Trước đây khi làm các thủ tục hành chính người dân rất mất thời gian và công sức vì phải qua nhiều khâu, nhưng từ khi tỉnh triển khai các ứng dụng Iso đã giản tiện rất nhiều các loại giấy tờ không cần thiết làm sao hiệu quả và nhanh gọn nhất.
Khi áp dụng hệ thống QLTC theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, điều quan trọng và ý nghĩa nhất đó là  chất lượng, hiệu quả công tác quản lý và cung cấp dịch vụ hành chính được nâng cao, tạo dựng được lòng tin và sự hài lòng của người dân, tạo môi trường làm việc khoa học. Qua đó, làm chuyển biến căn bản tác phong, lề lối làm việc của cán bộ công chức trong thực thi nhiệm vụ, phục vụ nhân dân trên địa bàn tỉnh một cách tốt nhất./. 
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)