Tin tức

Khai mạc kỳ họp thứ IX – Quốc hội khóa XIV

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:45

(Lamdongtv.vn) - Sáng ngày20/5, Quốc hội khóa 14 khai mạc kỳ họp thứ 9. Đây là lần đầu tiên quốc hội tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 63 điểm cầu với đoàn đại biểu quốc hội các tỉnh, thành trên cả nước

Kỳ họp vinh dự được đón Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự. Tham dự tại điểm cầu Lâm Đồng có ông Đoàn Văn Việt - PBT Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Các vị đại biểu Quốc hội; Thường trực HĐND và Ủy ban MTTQVN tỉnh.
     Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đã nhấn mạnh: Thành công của Việt Nam trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đây là kết quả thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, sự đồng sức, đồng lòng của quốc hội, chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan vì lợi của nhân dân và sự phát triển của đất nước. Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cho biết: Chương trình nghị sự tại kỳ họp này có nhiều nội dung quan trọng, diễn ra ra trong bối cảnh đặc biệt, do đó các vị đại biểu quốc hội cần phân tích, nghiên cứu thấu đáo, đánh giá kỹ lưỡng toàn diện khách quan, để xác định phương hướng, giải pháp hữu hiệu nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà kỳ họp đề ra.
 
Cũng trong phiên họp sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đã trình bày báo cáo về phòng chống dịch COVID-19 và những giải pháp trọng tâm, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020; đến nay Việt Nam cơ bản đã khống chế được dịch bệnh COVID-19.  Về kinh tế, GDP trong quý 1 năm nay đạt 3,82%. Một số lĩnh vực đã trở thành điểm sáng, như kinh tế vĩ mô 4 tháng đầu năm giữ ổn định, lạm phát được kiểm soát, xu hướng giảm dần qua từng tháng, xuất khẩu, xuất siêu… Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ rõ những phương án khắc phục nền kinh tế, giải pháp nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo an ninh khu vực và trật tự xã hội. Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội sẽ tiến hành 2 đợt, đợt 1 họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ ngày 20.5 đến ngày 29.5.2020, đợt 2 họp tập trung tại nhà Quốc hội từ 8.6 – 18.6.2020. Kỳ họp sẽ nghe và thảo luận các báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019 và những tháng đầu năm 2020; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp; các báo cáo về kết quả giám sát, giải quyết kiến nghị của cử tri; và các tờ trình, báo cáo quan trọng khác.
Cũng trong kỳ họp này quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác. Đáng chú ý, tại kỳ họp Quốc hội không tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp như thông lệ. Tuy nhiên, quyền chất vấn của các đại biểu Quốc hội vẫn được thực hiện bằng cách gửi văn bản chất vấn, các Bộ trưởng, trưởng ngành, thành viên Chính phủ có trách nhiệm trả lời đầy đỷ chất vấn của đại biểu theo quy định. Đoàn Đại biểu quốc tỉnh Lâm Đồng tham gia kỳ họp này dự kiến sẽ có các phát biểu góp ý liên quan đến các vấn đề ktxh được đề cập trong nội dung kỳ họp và tiến hành chất vấn bằng văn bản các vấn đề nóng được cử tri quan tâm. Đài PTTH Lâm Đồng sẽ tiếp tục theo dõi, đưa tin kịp thời hoạt động của đàn ĐBQH tỉnh trong các bản tin thời sự tiếp theo./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)