Tin tức

Đoàn ĐBQH Lâm Đồng dự kỳ họp thứ IX ngày làm việc thứ 4

Thứ bảy, 23/05/2020 - 19:36

(Lamdongtv.vn) - Sáng ngày 23/5, ông Đoàn Văn Việt - PBT Tỉnh ủy - Chủ tịch UBDN tỉnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp tục dự họp trực tuyến ngày làm việc thứ 4 của Quốc hội khóa 14

Tại phiên họp đoàn đại biểu đã nghe các tờ trình, báo cáo và thảo luận trực tuyến Dự thảo sửa đổi về Luật Cư trú, Luật xây dựng và Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng. Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã tham gia góp ý vào các dự thảo luật này. 
Trong phiên họp buổi sáng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm đã trình bày tờ trình về dự án Luật Cư trú (sửa đổi). Tiếp đó, chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Cư trú sửa đổi. Theo đó, dự thảo Luật sửa đổi lần này thay thế việc quản lý cư trú thường trú, tạm trú từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin và Sửa đổi toàn diện Luật Cư trú hiện hành. Các đại biểu cũng đã được nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng và một số cơ chế, chính sách đặc thù khác  
Tiến hành thảo luận về dự thảo Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng, đa số các ý kiến tán thành với sự cần thiết ban hành Nghị quyết, một số ý kiến thì lại băn khoăn cho rằng việc tổ chức một cấp chính quyền ở đô thị sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo quyền đại diện, quyền làm chủ của người dân và hoạt động giám sát của HDND đối với UBND quận, phường và các cơ quan tư pháp quận. Chính phủ cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng đặt trong tổng thể yêu cầu phát triển và đổi mới, hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền đô thị nói chung và ở các thành phố trực thuộc Trung ương nói riêng. 
Góp ý vào dự thảo nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng và một số cơ chế, chính sách đặc thù khác đại biểu Nguyễn Văn Hiển – đoàn ĐBQH Lâm Đồng thống nhất với việc thí điểm một cấp chính quyền ở đô thị và 3 cấp chính quyền ở nông thôn tại TP Đà Nẵng như đề xuất của Chính phủ. Tuy nhiên, theo đại biểu, cần rà soát lại thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp quận, cấp phường trong công tác nhân sự nhất là trong việc tuyển dụng, sử dụng quản lý đội ngũ công chức không giữ chức vụ lãnh đạo. 
 
Đại biểu Đại biểu Nguyễn Tạo – Phó trưởng Đoàn ĐBQH Lâm Đồng cho rằng cho rằng về mô hình thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng cần lưu ý vấn đề chế độ làm việc của UBND cấp quận, phường, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ và về điều chỉnh quy hoạch và quản lý tài chính ngân sách.
Chiều cùng ngày, các đại biểu đã được nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều cuả Luật xây dựng. Đa số ý kiến các ĐBQH tán thành sự cần thiết ban hành Luật cùng với phạm vi điều chỉnh và tên gọi như dự thảo Luật. bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị đưa vào nguyên tắc cơ bản cũng như chính sách khuyến khích trong hoạt động đầu tư xây dựng về việc bảo vệ môi trường; quy định rõ quy mô, tính đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án đầu tư xây dựng khu đô thị; đề nghị liên thông, đồng bộ hóa các luật có liên quan về cùng một nội dung thẩm định , cấp giấy phép….
Các ý kiến góp ý tại kỳ họp được cơ quan trình và cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp báo cáo, làm rõ một số vấn đề ĐBQH đã nêu, trên cơ sở để tiếp tục rà soát, đánh giá cụ thể hơn trong thời gian tới bổ sung, nhằm hoàn thiện các quy định trước khi trình Quốc hội xem xét, ban hành. 
Trong ngày làm việc tiếp, các đại biểu sẽ nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, thảo luận trực tuyến và chỉnh lý dự án Luật Hòa giải - đối thoại tại Tòa án; dự thảo Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; báo cáo giải trình tiếp thu chỉnh ý dự án Luật Thanh niên; 
 
Thảo Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)