Tin tức

Khi người K' Ho nuôi bò sữa

Thứ bảy, 13/06/2020 - 07:02

(Lamdongtv.vn) - Điều đáng nói là hiện nay không chỉ có hàng trăm hộ người kinh nuôi bò sữa mà các hộ đồng bào dân tộc thiểu số cũng đã tiếp cận việc chăn nuôi bò sữa với kỹ thuật không kém gì người kinh

Huyện Đơn Dương, ngoài thế mạnh phát triển cây rau thương phẩm thì chăn nuôi bò sữa cũng được xem như một ngành kinh tế mũi nhọn. Điều đáng nói là hiện nay không chỉ có hàng trăm hộ người kinh nuôi bò sữa mà các hộ đồng bào dân tộc thiểu số cũng đã tiếp cận việc chăn nuôi bò sữa với kỹ thuật không kém gì người kinh.Anh Sang Zin ở thôn Đ’ Ròn, thôn có hơn 90% hộ đồng bào dân tộc thiểu số gốc K’ ho, thuộc xã Đ’ Ròn huyện Đơn Dương, trước đây có 3 sào đất trồng rau, nhưng nay anh đã chuyển hẳn sang nuôi bò sữa. Với duy nhất 1 con bò sữa anh mua vào những năm 2015, đến nay anh đã nuôi, nhân giống ra 6 con với 2 con đang cho khai thác sữa. 

Anh  Sang Zin Thôn Đ’ Ròn- Xã Đ’ Ròn Huyện Đơn Dương cho biết : Hồi trồng rau giá thấp quá, trồng cà chua thì bị xoắn lá nên thấy người ta nuôi bò mình dành dụm tiền mua nuôi. 
Anh sang Zin chia sẻ, hiện mỗi ngày anh thu được khoảng 50 lít sữa và bán lẻ cho thị trường bên ngoài do anh chưa nuôi bài bản để đủ số lượng và chất lượng sữa để các công ty thu mua. Nhưng với giá bán 10 nghìn đồng/ 1 lít, mỗi ngày trừ chi phí gia đình anh có lãi khoảng 300 nghìn dồng, mức thu này chưa cao nhưng giúp gia đình anh ổn định cuộc sống trong nhiều năm qua và anh là một trong những hộ mới tập nuôi bò sữa trong những năm gần đây.
Khác với anh Sang Zin, ông K’ Sin đã có kinh nghiệm nuôi bò ngót nghét chục năm, với 21con bò sữa và 8 còn cho vắt sữa, hàng ngày ông xuất bán cho Công ty Vinamilk hàng trăm lít sữa với giá bán từ 11 đến 15 nghìn đồng/ 1 lít. Chuồng trại quy mô, kỹ thuật chăm sóc không kém gì các hộ người kinh và ông đang tiếp tục mở rộng quy mô đàn bò.

Ông K’ Sin Thôn Đ’ Ròn- Xã Đ’ Ròn Huyện Đơn Dương cho hay : xã này ai cũng nuôi thì mình thấy ai làm sao mình làm vậy, nhưng nuôi bò cũng không sướng đâu nhưng thu nhập cũng ổn định, giá sữa cứ như vậy thì mình nuôi ngon 
Trồng cỏ, trồng bắp, ủ thức ăn, cho ăn thêm cám, bánh dầu và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, chủ động phòng bệnh cho bò …tất cả những kinh nghiệm này ông K’ Sin đã học từ những hộ nuôi bò sữa lân cận và trong quá trình nuôi tự ông cũng đút rút nhiều kinh nghiệm để giờ đây ông hoàn toàn tự tin tiếp tục phát triền đàn bò sữa và tạo động lực cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây học theo. 

Phát biểu: Anh Đặng Phước Hùng - Chủ Tịch Hội nông dân xã Đ’ Ròn Huyện Đơn Dương nói : Với chủ trương của huyện, của xã là phát triển bò sữa coi như kinh tế mũi nhọn ở đây xả cũng khuyến khích bà con nuôi bò sữa, đặc biệt là giờ người đồng bào họ cũng phát triển nhiều, mình cũng hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn cho họ khi có yêu cầu  
Theo thống kê tại huyện Đơn Dương có trên 30 hộ đồng bào dân tộc thiểu số chăn nuôi bò sữa, trong đó riêng xã Đ’ Ròn đã có hơn 25 hộ chăn nuôi bò sữa. Nếu như những những năm 2012- 2013 chỉ có một, hai hộ chăn nuôi, thì nay con số này đã tăng lên nhanh chóng với tổng đàn hơn 400 con và quy mô hộ nuôi từ 10 đến 20 con chiếm đa số.  Theo đánh giá của ngành nông nghiệp địa phương, số  hộ chăn nuôi bò sữa trong các hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn khá khiêm tốn, nhưng thực tế cho  thấy bà con đã rất linh động và nhạy bén trong việc phát triển kinh tế  dựa vào thế mạnh của từng địa phương và khi họ có quyết tâm cao thì hoàn toàn có thể bắt kịp trình độ sản xuất hiện đại, không còn tâm lý chủ quan, ỷ lại như trước đây./.     
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)