Tin tức

Xét tuyển lớp cuối cấp THCS ở Cát Tiên

Thứ tư, 10/06/2020 - 10:37

(Lamdongtv.vn) - Năm đầu tiên huyện Cát Tiên thực hiện việc phân vùng học sinh, theo định hướng giáo dục nghề nghiệp , sẽ có 85% học sinh được xét tuyển vào 3 trường THPT , còn lại 15% học sinh phân luồng sang học bổ túc văn hóa kết hợp hướng nghiệp nghề .

Vào thời điểm này của những năm học trước, học sinh các cấp đã hoàn thành chương trình học để bước vào kỳ nghỉ hè thế nhưng đặc biệt trong năm học 2019 -2020 do dịch bệnh Covid -19, chương trình học gián đoạn nên đến ngày 15/7 học sinh mới hoàn tất năm học, đối với học sinh cuối cấp THCS khi đó mới bắt đầu cho đợt xét tuyển vào lớp 10.Ở huyện vùng xa như Cát Tiên, trong tiết trời nắng nóng gay gắt của mùa hè, các em học sinh lớp 9 cũng cố gắng để chạy đua với đợt xét tuyển. 

Tại trường THCS Đức Phổ huyện Cát Tiên, mặc dù tiết trời quá nóng bức, phượng nở đỏ rực sân trường nhưng trong mỗi lớp học các em học sinh vẫn ra sức hoàn thành các bài học cuối cùng. Đối với 35 học sinh lớp 9 của trường lại càng khẩn trương và lo lắng hơn bởi đây là năm đầu tiên huyện Cát Tiên thực hiện việc phân vùng học sinh theo địa bàn có nghĩa là theo định hướng giáo dục nghề nghiệp cho học sinh phù họp với công tác giáo dục trong thời điểm hiện tại, sẽ có 85% học sinh được xét tuyển vào 3 trường THPT , còn lại 15% học sinh phân luồng sang học bổ túc văn hóa kết hợp hướng nghiệp nghề . Bắt nhịp với xu hướng giáo dục mới, tránh tình trạng thừa thầy – thiếu thợ do đó ban giám hiệu cũng như giáo viên tại các trường THCS đã tuyên truyền cụ thể đến phụ huynh , học sinh và nhấn mạnh trên con đường học vấn vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn tối ưu không nhất thiết cứ phải vào học tại trường phổ thông. 

Thầy giáo Phạm Văn Hưng – Trường THCS Đức Phổ - huyện Cát Tiên cho biết : Chúng tôi cũng phân tích và tuyên truyền cụ thể đến từng học sinh lớp 9 về việc phân luồng cho phù hợp với điều kiện thực tế, tôi thấy đây là việc làm kết sức phù hợp trong thời điểm hiện nay, phụ huynh cũng đón nhận và phân tích rõ ràng về sức học của con em mình 

Em Lê Yến Mai – lớp 9A, trường THCS Đức Phổ, huyện Cát Tiên nói : Xét tuyển vào trường phổ thông là một điều tốt tuy nhiên cũng không nhất thiết quá bởi chúng ta còn rất nhiều sự lựa chọn, học nghề bổ túc cũng tốt, điều quan trọng là khi hoàn thành năm cuối lớp 12 thì có tìm được công việc phù hợp cho bản thân hay không?
Cùng với đó học sinh ở 8 trường THCS còn lại tại huyện Cát Tiên cũng chung quan điểm như vậy, nên tâm lý của các em khá thoải mái, phòng giáo dục huyện không quá khó khăn trong công tác tuyên truyền.  Năm học 2019 – 2020, huyện Cát Tiên có gần 520 học sinh theo học tại 9 trường THCS và điều quan trọng nhất hiện nay chính là công tác xét tuyển lớp 9 phải thực sự chính xác, minh bạch để thực hiện việc này , kết quả cuối cùng được xét từ tổng học lực của 4 năm học cấp 2, tại các trường THCS đều dán danh sách công  khai kết quả học tập 4 năm của học sinh để các em theo dõi và khi kết thúc kỳ thi học kỳ 2 sắp tới , các trường sẽ tổng hợp kết quả lần cuối sau đó bắt tay hoàn tất hồ sơ để chuyển dự liệu đến các trường THPT thực hiện công tác xét tuyển .
Bà Nguyễn Thị Sinh – Hiệu phó trường THCS Đồng Nai, Huyện Cát Tiên cho hay : Để công tác xét tuyển diễn ra chính xác, ngay từ bây giờ chúng tôi đã thực hiện mọi công tác xét tuyển theo kế hoạch để khi các em hoàn tất kỳ thi học kỳ 2 sẽ tổng kết điểm của 4 năm học sau đó gởi dữ liệu tuyển sinh đến các trường THPT. Tôi thấy việc xét tuyển này thật sự phù hợp để phân định rõ chất lượng giáo dục từ đó tiếp tục bồi dưỡng kiến thức cho các em học sinh ở những lớp tiếp theo 

Ông Nguyễn Hiếu Nhân - Phó phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Cát tiên cho biết: về phía phòng giáo dục, chúng tôi chỉ đạo các trường thực hiện những phần việc liên quan, mặc dù cơ sở vật chất các trường THPT đầy đủ , đáp ứng nhu cầu học tập cho gần 520 học sinh thế nhưng việc phân luồng theo xu hướn giáo dục hiện nay cũng phù hợp. Một số khó khăn hiện nay....
 
Theo kế hoạch ngày 16/7 , các trường THCS sẽ chuyển dữ liệu tuyển sinh đến 3 trường THPT để đến đầu tháng 8 các trường rà soát, kiểm tra thực hiện công tác tuyển sinh và phân luồng học sinh phù hợp với chỉ tiêu, số còn lại sẽ vào học tại Trung tâm giáo dục hướng nghiệp dạy nghề của huyện. Với sự chuẩn bị chu đáo mong rằng năm đầu tiên thực hiện công tác phân luồng học sinh lớp 9 tại huyện vùng xa Cát Tiên sẽ đem lại hiệu ứng tốt trong giáo dục ./.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)