Tin tức

Lối mở cho ngành hoa

Thứ tư, 17/06/2020 - 07:07

(Lamdongtv.vn) - Trong đợt ảnh hưởng do dịch bệnh Covid 19 vừa qua, hầu hết các loại hoa cắt cành đều bịt sụt giảm nặng nề về giá cả. Nhiều nông hộ đã gặp không ít khó khăn khi tái đầu tư vào sản xuất.

 Vậy giải pháp nào để giảm thiệt hại cho ngành hoa khi có những biến động của thị trường?.Khi các con đường giao thương bị hạn chế, sức tiêu thụ của thị trường giảm sút, trong lúc các loại hoa cắt cành chỉ có thể “cầm cự” trên vườn trong một thời gian ngắn và công nghệ bảo quản sau thu hoạch còn hạn chế thì đối tượng chịu thiệt hại nhiều nhất là hoa cắt cành. Hầu hết các loại hoa cắt cành Đà Lạt bị giảm giá từ 50 – 90%, tuy đến nay đã có dấu hiệu phục hồi nhưng giá vẫn rất thấp.
Theo đánh giá của ngành chức năng thì mặc dù ngành hoa Lâm Đồng mất giá nặng nề do dịch nhưng các loại hoa chậu, cây cảnh trang trí lại ít bị thiệt hại nhất bởi đây là loại cây trồng dài ngày, dễ chăm sóc, không phụ thuộc nhiều vào tính thời vụ. Những loại hoa chậu, cây cảnh, bonsai  trang trí có giá tương đối cao  bởi nó mất nhiều công, thời gian chăm sóc và quan trọng là chứa đựng nhiều giá trị nghệ thuật, phong thủy. Đối với anh Đỗ Phú Thiện – Phường 4 Đà Lạt thì mỗi cây bonsai anh tỉa tót là một tác phẩm nghệ thuật anh dồn hết tâm huyết của mình và người mua cũng trả tiền tương xứng với công sức anh bỏ ra  với giá từ 300 ngàn đến vài chục triệu mỗi cây.
Trước sự sụt giảm về giá cả của hoa Lâm Đồng do đại dịch Covid 19, Lâm Đồng đang có kết hoạch tái cơ cấu, phục hồi lại sản xuất ngành  hoa. Theo đó, ngành chức năng địa phương sẽ rà soát lại, đánh giá tổ chức sản xuất, ứng dụng công nghệ, đẩy mạnh mua bản quyền giống hoa. Đặc biệt sẽ giảm dần diện tích hoa cắt cành, đối tượng chịu nhiều tác động xấu của thị trường, sang trồng các loại  hoa chậu, cây cảnh, cây trang trí theo đặc điểm thế mạnh của địa phương. Đồng thời Lâm Đồng sẽ đẩy mạnh phát triển nhân giống hoa bằng công nghệ sinh học.
Lĩnh vực này đang chiếm gần 62% trong tổng số sản lượng xuất khẩu hoa của Lâm Đồng và chính là thế mạnh để Lâm Đồng vực lại giá trị ngành hoa vốn bị thiệt hại. Mục tiêu mà ngành hoa Lâm Đồng đặt ra là đến năm 2030, Lâm Đồng sẽ xuất khẩu 200 triệu cây giống với nguồn thu 400 triệu đô la.
Hoa là một trong những ngành kinh tế chủ lực của Lâm Đồng nhưng cũng là ngành nhạy cảm trước biến động của thị trường. Sau những tác động của dịch bệnh Covid 19 vừa là thách thức vừa là cơ hội để ngành hoa Lâm Đồng tái cơ cấu lại sản xuất theo hướng gắn chặt hơn nữa với thị trường tiêu thụ để phát triển bền vững.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)