Tin tức

Nghiện game và cai nghiện game

Thứ năm, 18/06/2020 - 07:09

Game Online đang là đề tài thu hút nhiều chuyên gia và đại biểu Quốc hội mấy ngày nay bàn đến để đề xuất những giải pháp hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với con trẻ. Bởi thực tế, nghiện game đang để lại hệ lụy không nhỏ

Cái chết của bé trai 5 tuổi tại Nghệ An vừa qua đã gióng thêm một hồi chuông cảnh tỉnh về hậu quả nghiêm trọng của nghiện game online. Bởi đây chỉ là 1 trong rất nhiều vụ án mạng gây sửng sốt mà hung thủ là những con nghiện game gây ra.
Tình trạng nghiện game đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ, đặc biệt trong độ tuổi học sinh, sinh viên. Một trường hợp ở thành phố Quảng Ngãi. 2 năm nay, cậu học sinh lớp 7 này luôn dành 5 đến 7 tiếng đồng hồ mỗi ngày để chơi game.

Người chơi cho biết : Buổi nào không đi học thì đến chơi, có khi sáng, chiều không học thì đi chiều. Khi tối mà có tiền thì đến chơi chút nữa 
Chơi game nhiều năm và cũng từng nghiện game, anh Quyền cho biết, tất cả game online điều rất hấp dẫn, đã không chơi thì thôi, chơi thì sẽ nghiện. Thời điểm nghiện game, ngày nào anh cũng ở tiệm game và thời gian cày game trong ngày không dưới 10 tiếng đồng hồ. Chỉ đến khi có việc làm ổn định và công việc chiếm thời gian của anh quá nhiều nên anh mới có thể hạn chế và cai được game.

Anh Quyền nói : Chơi lâu quá ảnh hưởng đến não như nhứt đầu, chóng mặt, muốn nôn , các kiểu 

Theo Bác sị Nguyễn Văn Bé, Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Tâm thần Quảng Ngãi, trẻ nghiện game có thể gặp rất nhiều hệ lụy về sức khỏe. Trong đó, hậu quả nặng nề nhất là rối loạn tâm lý, cuộc sống hằng ngày bị ảnh hưởng vì trẻ chơi game bất kể giờ giấc. Trẻ cũng thường lo âu, mất kiểm soát, tự ti vì không kiểm soát được mong muốn chơi game. 
Bác sĩ Nguyễn Văn Bé - Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Tâm thần Quảng Ngãi cho biết : Khi nghiện game thì tất cả cảm xúc và hành vi của họ bị chi phối bởi những nội dung trong game. Họ không biệt được nội dung trong game và đời sống thực ở ngoài, sau đó họ đem nội dung trog game áp dụng vào đời sống thực . mà nội dung Trong gam chủ yếu và bạo lực chiếm phần lớn  nên dễ dẫn đến hành vi bạo lực thậm chí là án mạng . Thứ 2 do nhu cầu chơi game của họ quá lớn quá mãnh liệt nên khi bị cấm họ cũng có những hành vi cáu ghét , phản ứng thái hóa và thậm chí cũng gây ra án mạng.  

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Văn Bé, thời gian qua, Bệnh viên tâm thần đã tiếp nhận nhiều trẻ nghiện game được cha mẹ đưa đến để điều trị. Tuy nhiên, việc điều trị cho người nghiện game là rất khó, bởi bản chất của nghiệm game là nghiện hành vi nên hướng điều trị là phương pháp tâm lý. Chính vì vậy, gia đình cần nhận biết các dấu hiệu và sớm đưa trẻ đến gặp bác sĩ và quan trọng nhất là "cách ly môi trường" giữa trẻ và cơ hội chơi game.

Game vốn dĩ không xấu, nhưng chơi game không đúng cách và lạm dụng nó sẽ gây ra những hệ lụy đáng tiếc. các chuyên gia khuyên cha mẹ nên làm bạn, và dành cho con tình thương và quan tâm nhiều hơn tới các con. Và, nghiện game sẽ không xảy ra khi con trẻ nghiện chính gia đình mình, nghiện sự yêu thương mà ba mẹ dành cho mình./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)