Tin tức

Nhận diện và tránh rủi ro cho doanh nghiệp sau covid-19

Thứ sáu, 19/06/2020 - 10:06

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã đưa ra nhiều rủi ro doanh nghiệp có thể đối mặt trong giai đoạn khôi phục hoạt động sau dịch covid-19. Đồng thời khuyến nghị doanh nghiệp cẩn trọng tránh những thiệt hại không đáng có

Theo Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận khoảng 50 vụ tranh chấp do ảnh hưởng của Covid-19, trong đó tập trung trong lĩnh vực thương mại và đặc biệt là thương mại điện tử. Trong giao thương quốc tế thì xảy ra tình trạng  tranh chấp, vi phạm hợp đồng như hàng hóa, mặt bằng, mất khả năng chi trả tài chính… dẫn đến nhiều thiệt hại nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị . 
 
Ông Châu Việt Bắc  - Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biết : trong bối cảnh như vậy sẽ có những bất đồng phát sinh xảy ra, thì doanh nghiệp phải dành nguồn lực để giải quyết, thông qua sự chia sẻ, thương lượng để chia sẻ rủi ro, / khi kiện thì doanh nghiệp phải sử dụng nguồn lực, như luật sư, nhân viên pháp chế hoặc trực tiếp tham gia giải quyết. 
 
Như vậy doanh nghiệp cần chủ động nhận diện và phòng tránh rủi ro, nhất là các rủi ro về pháp lý, đồng thời tìm hiểu kỹ các điều khoản trong thương mại, xem tranh chấp đó được áp dụng điều khoản “bất khả kháng” hay chỉ là “hoàn cảnh thay đổi cơ bản” để có cách ứng xử phù hợp, không bị thiệt hại. ngoài ra các doanh nghiệp cũng cần xem xét về thời điểm khởi kiện, phương thức tiến hành, đảm bảo lợi ích cho cả 2 bên và tiết giảm tối đa chi phí trong bối cảnh khó khăn này./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)