Tin tức

Tập trung các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội

Thứ sáu, 26/06/2020 - 10:57

(Lamdongtv.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trì hội nghị đánh giá kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

 
Tham dự có các Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành. Hội nghị được tổ chức theo hình trực tuyến tại các điểm cầu trong tỉnh. Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm nay tăng trưởng kinh tế của Lâm Đồng tăng 0,51%, thu ngân sách nhà nước đạt hơn 4.443 tỷ đồng, tăng 8,1%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt hơn 31%. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên nhiều chỉ tiêu của tỉnh 6 tháng qua giảm đáng kể, như kim ngạch xuất khẩu giảm 11,6%, nhập khẩu giảm 20,8%, khách du lịch đến Lâm Đồng đạt 1,87 triệu lượt, giảm gần 50%. Liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng, dù các tiêu chí giảm nhưng tăng 38 vụ trong tổng số 326 vụ được phát hiện, một số địa phương vẫn còn buông lỏng quản lý dẫn đến rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị xâm chiếm. Điều đáng mừng, dù gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên các ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đã trở lại hoạt động, khôi phục sản xuất, kinh doanh; thu hút đầu tư và số doanh nghiệp thành lập mới tăng, doanh nghiệp giải thể giảm, khối lượng thực hiện và giải ngân vốn xây dựng cơ bản đảm bảo kế hoạch; các lĩnh vực an sinh xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia, an ninh trật tự và an toàn giao thông tiếp tục được đảm bảo.
        Hội nghị tập trung thảo luận, đánh giá, phân tích, dự báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới, trong đó đề xuất các giải pháp kích cầu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động; phát triển sản xuất, tiêu dùng, tận dụng thời cơ, chuyển hướng và tổ chức lại các hoạt động kinh tế, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bù đắp hỗ trợ tăng trưởng theo kế hoạch năm 2020 tỉnh Lâm Đồng đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6,73%, trong đó ngành nông – lâm – thủy tăng 5,08%; công nghiệp – xây dựng tăng 6,57%; dịch vụ tăng 8,43, do đó những giải pháp trao đổi, kiến nghị và góp ý sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xã hội Lâm Đồng đảm bảo yêu cầu đề ra.
 
        Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt, đánh giá cao tinh thần vào cuộc của các cấp, các ngành trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ 6 tháng qua. Mặc dù chúng ta gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, nhưng tất cả hệ thống chính trị đã căng mình, quyết tâm vừa chống dịch vừa khôi phục sản xuất, kinh doanh; điều đáng mừng trong khủng hoảng của đại dịch nhưng các sản phẩm của Lâm Đồng như, khoáng sản, nông sản, chế biến... vẫn tiêu thụ tốt, đảm bảo giá đầu ra; thu ngân sách đạt và vượt theo đúng kế hoạch, nhất là khối địa phương đã chủ động nguồn thu; lĩnh vực xây dựng cơ bản, giải ngân vốn, an sinh xã hội được đảm bảo, đây là tín hiệu phấn khởi, tạo đà cho mục tiêu kép thời gian tới. Tuy nhiên, đánh giá tổng thể dịch bệnh COVID-19 cũng tác động đến một số lĩnh vực của Lâm Đồng, điều này sẽ tạo những rào cản của kế hoạch trong 6 tháng cuối năm nay, vì vậy đòi hỏi sự quyết tâm cao của các cấp, ngành, sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp để thực hiện: Bám sát chỉ đạo của Chính phủ; chú trọng đến một số lĩnh vực trọng tâm, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đẩy nhanh xây dựng giải ngân vốn, đây là nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy tăng trưởng; quan tâm cchc, tiết kiệm chi, giảm hội họp, tham quan....
Một trong lĩnh vực được ông Đoàn Văn Việt, nhấn mạnh đó là công tác thu ngân sách, tuy số thu vừa qua đạt kế hoạch, nhưng mục tiêu chung đến cuối năm nay Lâm Đồng quyết tâm thu vượt, vì vậy đòi hỏi các ngành liên quan và các địa phương cần tập trung giải phá, cùng với hỗ trợ, miễn giảm thuế thì phải chú trọng đến các nguồn thu chủ lực để đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách. Chủ tịch UBDN tỉnh cũng đề nghị các ngành liên quan tiếp tục kiểm tra, xử lý các vụ việc liên quan đến Luật lâm nghiệp, đây là vấn đề được dư luận quan tâm; đặc biệt phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu nếu tiếp tục để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt: Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai chính sách hỗ trợ kinh phí cho đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trục lợi. Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách là tiền đề để thực hiện thành công kết quả 6 tháng còn lại trong năm nay, đồng thời tạo đà cho kế hoạch của cả nhiệm kỳ vừa qua./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)