Tin tức

Lãnh đạo tỉnh đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ sáu, 03/07/2020 - 07:02

(Lamdongtv.vn) - Tại thành phố Đà Lạt Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa UBND tỉnh với doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2020

Ông Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông K’ Mák - UVBTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Văn Yên - UVBTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Trọng Ánh Đông - UVBTV - Chủ tịch UBMTTQVN Tỉnh, cùng các phó chủ tịch UBND, lãnh đạo các sở ngành, địa phương trong tỉnh và hơn 100 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đã tham dự.
Tại hội nghị, Lãnh đạo Trung tâm xúc tiến đầu tư Du lịch và thương mại Lâm Đồng đã báo cáo tóm tắt kết quả giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp năm 2019 và kiến nghị của doanh nghiệp qua phiếu khảo sát lần thứ nhất năm 2020. Theo đó đã có khoảng 40 doanh nghiệp, hiệp hội  kiến nghị đến các ngành chức năng về các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực như: đăng ký thành lập doanh nghiệp, vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường, quỹ đất sản xuất nông nghiệp, vấn đề hỗ trợ vay vốn cho các doanh nghiệp v.v ...Các sở, ban, ngành đã có văn bản trả lời cụ thể các kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội... Những vấn đề vướng mắc, chưa được giải quyết đã được đưa ra đối thoại trực tiếp tại hội nghị.
Tại buổi đối thoại các vấn đề doanh nghiệp đưa ra kiến nghị bao gồm: thủ tục để doanh nghiệp tiếp cận “Quỹ khoa học công nghệ “ của tỉnh còn rườm rà, lãi suất vay còn cao; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch sinh thái  còn gặp nhiều trở ngại trong việc trồng, quản lý bảo vệ rừng; các doanh nghiệp xin giãn nợ vì khó khăn do dịch Covid- 19 v.v...
Các vấn đề doanh nghiệp kiến nghị, UBND tỉnh và các ban, ngành đã trả lời cụ thể từng kiến nghị trong thẩm quyền. Theo các các doanh nghiệp, đây là cuộc đối thoại trên tinh thần thẳn thắn và xây dựng.
Theo thống kê, toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có trên 9 nghìn doanh nghiệp, riêng 6 tháng đầu năm 2020 có 490 doanh nghiệp đăng ký mới với tổng vốn đăng ký trên 4 nghìn 200 tỷ đồng. Cùng với nhiều giải pháp đồng bộ, môi trường đầu tư kinh doanh có những chuyển biến rõ rệt, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh cũng được nâng cao theo từng năm. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp cho rằng, mặc dù những năm qua, tỉnh đã rất nỗ lực để khắc phục các tồn tại, hạn chế, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh nhưng trên thực tế, việc tiếp cận đất đai của doanh nghiệp nhiều khi vẫn còn khó khăn, nhất là trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng; các thủ tục liên quan đến công tác đầu tư có lúc còn bị kéo dài; Các doanh nghiệp cũng phản ánh gặp khó khăn trong việc tiếp cận các chính sách, ưu đãi của Nhà nước, của tỉnh do trình tự, thủ tục, hồ sơ khá phức tạp. Đặc biệt, nhiều vấn đề bức xúc của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề chiếm dụng, tranh chấp đất đai giữa người dân và doanh nghiệp v.v...Điều hành buổi đối thoại, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành chức năng; chính quyền có liên quan giải trình cụ thể, rõ ràng các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, làm rõ nguyên nhân dẫn đến tồn tại, đưa ra hướng khắc phục, giải quyết và có lộ trình cụ thể để doanh nghiệp yên tâm.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ghi nhận những nỗ lực cũng như những đóng góp của doanh nghiệp  đối với sự phát triển chung của nền kinh tế- xã hội của tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh quan điểm của tỉnh là doanh nghiệp, doanh nhân đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định hiệu quả của doanh nghiệp là thành công của tỉnh. Vì vậy những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp cần phải giải quyết dứt điểm, không để những bức xúc kéo dài gây cản trở việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp:

PCT UBND tỉnh khẳng định, UBND tỉnh sẽ ban hành những văn bản chỉ đạo giải quyết, văn bản trả lời, thông báo đến những doanh nghiệp có kiến nghị trong hội nghị này. Bên cạnh đó Lâm Đồng rất mong sự đồng hành của các doanh nghiệp với sự phát triển của tỉnh, đồng thời sẽ tạo  các cơ chế chính sách thuận lợi chú trọng cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc đầu tư./.
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)