Tin tức

Nỗi lo về tàu thuyền tự phát trên sông hồ

Thứ hai, 06/07/2020 - 10:53

(Lamdongtv.vn) - Tình trạng “3 không”, không đăng ký, không đăng kiểm, không bằng lái … của các tàu, thuyền ở nhiều tuyến đường thủy nội địa hiện đang diễn ra khá phổ biến trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, điều này dẫn đến nỗi lo mất an toàn giao thông

Vì vậy, để đảm bảo hoạt động của đường thủy nội địa cơ quan chức năng và chính quyền các cấp cần có những giải pháp quản lý hiệu quả để chấn chỉnh tình trạng này.
Khu vực sông Đồng Nai, địa bàn Thị trấn Phước Cát, huyện Cát Tiên. Dọc bờ sông này có một số bến đò ngang tự phát với 7 – 8 thuyền chở khách và khai thác cát. Ngoài những chiếc được đăng ký, có giấy phép, số còn lại là hoạt động chủ yếu là tự phát, chưa đảm bảo an toàn phương tiện khai thác và vận chuyển hành khách.
Sông Đa Nhim, huyện Đơn Dương ngoài cung cấp nước phục vụ sản xuất, sông còn là nơi có nguồn trữ lượng cát xây dựng khá lớn. Do đó có khá nhiều tàu thuyền hoạt động khai thác. Mặc dù công tác quản lý hoạt động đường thủy được tăng cường, tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế nhiều chủ tàu vẫn chưa chấp hành luật giao đường thủy.
Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 84 tàu thuyền các loại đăng ký hoạt động trên sông Đồng Nai, Đa Nhim, Đa Dâng, hồ thủy điện Đại Ninh, Đa Mi – Hàm Thuận, hồ Xuân Hương, Tuyền Lâm… Tuy nhiên, số lượng tàu thuyền nhiều hơn thực tế, bởi một số hồ, suối, do nhu cầu sản xuất, đánh bắt thủy sản, nên người dân tự ý dùng thuyền tự phát diễn ra phổ biến. 6 tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, xử phạt trên 10 trường hợp vi phạm giao thông đường thủy. Lỗi vi phạm chủ yếu, không có bằng tài công, tàu thuyền không có chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường; không đăng ký, chứng nhận, hoán cải phương tiện không phù hợp.
Với những diễn biến khó lường của thời tiết và phương tiện tàu thuyền tự phát thiếu các điều kiện an toàn, mỗi người dân có hoạt động mưu sinh liên quan đến sông nước không thể chủ quan, cần nâng cao ý thức phòng ngừa; các cấp chính quyền và lực lượng chức năng của tỉnh Lâm Đồng tăng cường siết chặt quản lý về hoạt động của các phương tiện tàu thuyền để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)