Tin tức

Kết luận thanh tra về đất đai và các dự án đầu tư tại Lâm Đồng

Thứ sáu, 10/07/2020 - 20:11

(Lamdongtv.vn) - Thanh tra Chính Phủ đã làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng để công bố công khai kết luận Thanh Tra số 929 ngày 12/6/2020 của TTCP về việc thanh tra công tác quản lý sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Ông Trần Văn Minh - Phó Tổng thanh tra Chính Phủ làm Trưởng đoàn cùng các thành viên của Đoàn công tác Thanh tra Chính Phủ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng để công bố công khai kết luận Thanh Tra số 929 ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính Phủ về việc thanh tra công tác quản lý sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Làm việc với đoàn có ông Đoàn Văn Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Lâm Đồng; ông Trần Đức Quận, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện thành trong tỉnh. Các ban xây dựng đảng 
Tại buổi làm việc, đại diện đoàn công tác Thanh Tra Chính Phủ đã trình bày công khai kết luận các vấn đề về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở 12/12 huyện, thành phố; vấn đề giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất và tái định cư trên địa bàn đối với các dự án đầu tư, các khu dân cư, các doanh nghiệp cổ phần hóa; việc bán, cho thuê biệt thự, nhà công sản trên địa bàn Tp Đà Lạt; công tác quản lý, thực hiện quy hoạch, và cấp phép xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng….
Theo kết luận thanh tra, giai đoạn 2004-2018, có 943 dự án đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng với tổng vốn đăng ký hơn 125,7 ngàn tỷ đồng, quy mô diện tích đất hơn 69,5 ngàn ha. Trong đó, 610 dự án hoàn thành toàn bộ, 213 dự án đang triển khai và 120 dự án đang thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư. Giai đoạn 2004-2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi, chấm dứt 312 dự án, chủ yếu do nhà đầu tư không tích cực triển khai, không thực hiện được việc giải phóng mặt bằng, vi phạm các quy định pháp luật. Kết luận số 929 của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra các sai phạm về thực hiện một số dự án đầu tư như cho thuê Dinh 1 làm khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp Kinh Palace chưa đúng quy định; chậm tiến độ dự án xây dựng khách sạn 5 sao tại số 1 Hùng Vương; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch 3 loại rừng; công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch…
Ngoài ra địa phương chưa đánh giá hết hiện trạng và có giải pháp phù hợp để định hướng từng giai đoạn quy hoạch, dẫn đến chất lượng các đồ án quy hoạch chưa cao; có 4 doanh nghiệp thuê đất không phù hợp với quy hoạch; có 6 trường hợp thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; việc gia hạn 164 dự án đầu tư ngoài ngân sách được thuê đất chưa đúng quy định pháp luật; một số gói thầu đấu thầu có biểu hiện hình thức…..
Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên cho rằng trong một thời gian dài thực hiện các dự án, chính sách của nhà nước cũng liên tục thay đổi như theo quy định đất được miễn tiền thuê thì không phải đấu giá để cho thuê, khái niệm đưa đất vào sử dụng chưa được các bộ, ngành hướng dẫn rõ ràng, đăng ký mục đích sử dụng từ đất ở sang đất chuyên dùng không cần làm thủ tục chuyển đổi, tỉnh Lâm Đồng cũng đã có những hoạch định và chính sách cụ thể , tuy nhiên trong quá trình triển khai, có nhiều chính sách đã thay đổi khiến tỉnh lúng túng và thực hiện chưa đúng các quy định. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt đã thống nhất với nội dung kết luận thanh tra đã công bố. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND tỉnh, vấn đề quản lý, sử dụng đất đai; quản lý quy hoạch, thực hiện quy hoạch; cấp phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng là 3 lĩnh vực rất nhạy cảm và có nhiều phức tạp. 943 dự án tại Lâm Đồng chủ yếu tập trung tại các thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc và huyện Đức Trọng. Trong đó, giai đoạn thu hút đầu tư nhiều nhất là từ năm 2004 đến 2011. Lâm Đồng đã có các báo cáo giải trình cụ thể các vấn đề mà đoàn Thanh tra Chính phủ đã đặt ra, và ngay sau buổi làm việc này, tỉnh Lâm Đồng sẽ xây dựng kế hoạch để khắc phục các tồn tại, sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận.
Phát biểu của ông Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Lâm Đồng : Chúng tôi nhận thức đây là cuộc thanh tra thường xuyên, việc thanh tra này được triển khai có kế hoạch từ năm 2017, bắt đầu từ năm 2018, đây là 3 lĩnh vực nhạy cảm và trong giai đoạn 9 năm trở về trước Lâm Đồng thu hút đầu tư rất nhiều….chúng tôi đề xuất để các thành viên quan tâm về yếu tố lịch sử, thời gian, trong đó có nhiều dự án đã triển khai từ năm 2004….rơi vào giai đoạn để thấy các chính sách, diễn biến tình hình cụ thể….  Trong quá trình đó có quá nhiều thay đổi, chúng tôi sàng lọc nhà đầu tư và siết dần các nhà đầu tư không hiệu quả, yếu kém….Sau buổi làm việc này chúng tôi sẽ triển khai 10 nhiệm vụ và có điều chỉnh và thi hành các kiến nghị này
 
Tại buổi làm việc với tỉnh Lâm Đồng, Phó Tổng thanh tra Chính Phủ Trần Văn Minh đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng; đồng thời, nhấn mạnh những thành tựu mà tỉnh Lâm Đồng đã làm được trong những năm qua, đặc biệt là việc thu hút đầu tư và triển khai các dự án đầu tư. Thanh tra Chính phủ cũng đã xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các giải trình của tỉnh Lâm Đồng; tiếp tục tham mưu cho Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình để có kết luận cụ thể.  Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh cũng lưu ý, qua kết luận thanh tra cho thấy những tồn tại đã kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ (từ năm 2004 cho đến nay), nên sai phạm thời kỳ nào thì lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng qua các thời kỳ cần đánh giá, nhìn nhận trách nhiệm về những thiếu sót, tồn tại để có biện pháp khắc phục và đề ra phương hướng, kế hoạch điều hành tốt hơn trong thời gian tới.
Phát biểu của ông Trần Văn Minh - Phó Tổng thanh tra Chính Phủ : Đây là thanh tra thường kỳ, theo chương trình được Thủ tướng phê duyệt, và đây là thanh tra không phải khi có dấu hiệu vi phạm, theo chức năng được giao để phối hợp với tỉnh để giải quyết tốt, đảm bảo tình hình an ninh trên địa bàn, có nhiều dự án kéo dài nhiều thời kỳ từ 2004 đến nay,quan điểm của tỉnh tôi thấy rất rõ ràng, việc chỉ đạo tôi thấy rất nghiêm túc trong lãnh đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh trong 3 việc được thanh tra, hiếm có tỉnh nào thực hiện nghiêm 643 dự án như thế này, hoan nghênh sự phát triển của tỉnh…. Đây như 1 cuộc phẫu thuật để chúng ta nhìn nhận cách quản lý, để quản lý tốt hơn, đoàn sẽ xem xét 1 cách thấu đáo các giải trình của tỉnh và tiếp thu, tham mưu Phó Thủ Tướng thường trực…. chúng ta sẽ kiểm điểm đúng thời kỳ nào sẽ kiểm điểm thời kỳ đó….cái nào thiếu, chưa làm, cơ quan nào phụ trách thì nhất trí xây dựng kế hoạch để làm tốt các việc mà đoàn thanh tra đã kiến nghị, tôi nghỉ không khó theo sự chỉ đạo của tỉnh, gởi Thủ Tướng và thanh tra để giám sát, báo cáo rõ ràng
 
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh cũng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thành lập tổ công tác, ban chỉ đạo để lên kế hoạch cụ thể và gửi báo cáo trình Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ các biện pháp, thời gian, lộ trình thực hiện việc khắc phục các nội dung theo kết luận thanh tra để có giám sát theo luật định. Theo đó, căn cứ kết quả thanh tra, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm UBND tỉnh, chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh qua các thời kỳ về những thiếu sót, tồn tại, vi phạm có liên quan. Các sở, ngành, đơn vị, chủ tịch UBND các huyện, thành phố có liên quan tiến hành kiểm điểm nghiêm túc; có hình thức kỷ luật các tổ chức, cá nhân vì để xảy ra các tồn tại, tập trung chấn chỉnh, giám sát, đôn đốc và giải quyết các tồn tại được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính Phủ./.
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)