Tin tức

Lâm Đồng công bố chỉ số năng lực cạnh tranh PCI

Thứ năm, 16/07/2020 - 20:54

(Lamdongtv.vn) - UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam VCCI tổ chức hội nghị công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI tỉnh Lâm Đồng năm 2019.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam; Ông Đoàn Văn Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Ông Trần Đức Quận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Nguyễn Văn Yên, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các huyện, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn đã tham dự. 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt khẳng định: Cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh luôn được tỉnh Lâm Đồng xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, qua 5 năm thực hiện cam kết cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều nổ lực trong tổ chức triển khai thực hiện trên tất cả các chỉ tiêu. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Nhờ cải thiện môi trường kinh doanh mà số lượng các doanh nghiệp thành lập mới hàng năm tăng bình quân trên 15%, đặc biệt địa phương đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp thông qua các chương trình hỗ trợ tiếp cận tín dụng, đất đai, khoa học công nghệ, khuyến công, hỗ trợ khởi nghiệp, điều này thể hiện cụ thể trên bảng xếp hạng chỉ số PCI và các chỉ tiêu cam kết của ngành. Ngoài ra, việc giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp thông qua đối thoại, đào tạo lao động, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đều được thực hiện tốt, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. 
Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: Năm 2019 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Lâm Đồng đạt 66,23 điểm, tăng 2,44 điểm so với năm 2018. Với kết quả này, Lâm Đồng tăng 5 bậc từ 27/63 tỉnh, thành lên vị trí 22/63 tỉnh, thành toàn quốc và đứng đầu trong 5 tỉnh Tây Nguyên. Đặc biệt các chỉ tiêu thành phần gồm chỉ tiêu tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền tỉnh, thiết chế pháp lý, an ninh trật tự và cạnh tranh bình đẳng được cải thiện rõ rệt. 
Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá cao về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Lâm Đồng, nhất là trên một số lĩnh vực thế mạnh về nông nghiệp, du lịch và các lĩnh vực thế mạnh cạnh tranh khác. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị tỉnh Lâm Đồng cần tích hợp các dịch vụ hành chính công, thúc đẩy các hoạt động của Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại và Du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, địa phương cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng các doanh nghiệp nhằm từng bước tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp bứt phá trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và địa phương. Cũng tại hội nghị, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các sở, ban, ngành của tỉnh và cộng đồng các doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận, giải đáp một số nội dung liên quan đến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Lâm Đồng trong năm 2019, những điểm sáng trong nổ lực cải thiện môi trường kinh doanh và những kỳ vọng của doanh nghiệp Lâm Đồng trong thời gian tới./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)