Tin tức

Hội nghị trực tuyến Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải

Thứ ba, 14/07/2020 - 09:13

(Lamdongtv.vn) - Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân Tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”

Tham dự hội nghị có Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban dân vận Trung ương, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Lãnh đạo Bộ tư pháp, Chánh án Toà án Nhân dân tối cao, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Về phía điểm cầu tỉnh Lâm Đồng có ông Trần Văn Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh ủy; bà Nguyễn Thị Lệ, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở ban ngành của tỉnh và các địa phương đã tham dự.
Báo cáo của Bộ Tư pháp cho biết: Qua 6 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, công tác hòa giải ở cơ sở đã đi vào nền nếp, hiệu quả và tiếp tục khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội với tư cách là một phương thức giải quyết tranh chấp, xung đột trong đời sống nhân dân nhân văn, ít tốn kém và hiệu quả bền vững. Thông qua công tác hòa giải ở cơ sở, những tranh chấp, bất đồng phát sinh tại cơ sở đã được giải quyết kịp thời; không để kéo dài, hạn chế đáng kể tình trạng khiếu kiện kéo dài, khiếu kiện vượt cấp.
Bên cạnh đó qua hòa giải ở cơ sở, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã đi vào cuộc sống, nâng cao nhận thức pháp luật của nhân dân, từ đó hình thành ý thức, thói quen tự giác chấp hành pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nâng cao hiệu quả công tác dân vận của Đảng, Nhà nước. Theo số liệu thống kê của Bộ Tư pháp, tính đến nay toàn quốc có trên 96.600 tổ hòa giải với trên 600.000 hòa giải viên. Trong giai đoạn 2014 đến nay, các tổ hòa giải đã tiến hành hòa giải trên 870.000 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn, vi phạm pháp luật, trong đó hòa giải thành 700.000 vụ việc, đạt tỷ lệ 80,6%.
Tại hội nghị, các Bộ, Ngành Trung ương và các địa phương đã trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan đến công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở và hòa giải đối thoại tại Tòa án; nhận diện bối cảnh mới với những yêu cầu và thách thức mới đặt ra của công tác dân vận trong hoạt động hòa giải, từ đó đề xuất định hướng, giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, hòa giải, đối thoại tại tòa án gắn với vai trò của công tác dân vận trong tình hình mới./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)