Tin tức

Bộ y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Lâm Đồng

Thứ ba, 14/07/2020 - 09:35

(Lamdongtv.vn) - Thứ trưởng Bộ Y Tế Đỗ Xuân Tuyên đã kiểm tra tình hình thực tế và làm việc với tỉnh Lâm Đồng về công tác phát triển y tế cơ sở, tình hình phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh bạch hầu trên địa bàn

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Đa, cùng lãnh đạo ngành y tế, chính quyền địa phương huyện Lâm Hà đã làm việc với đoàn.
Theo báo cáo của Sở y tế Lâm Đồng, thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, Lâm Đồng hiện có 12 đơn vị trực thuộc tuyến tỉnh với  nhân lực toàn ngành hơn 4.300 người; có 8 bác sỹ, gần 23 giường bệnh /1 vạn dân. 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn  có đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Các Trung tâm y tế huyện, thành phố từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao năng lực y tế dự phòng đủ khả năng kiểm soát dịch bệnh; phát triển các dịch vụ, kỹ thuật y tế trong khám bệnh, chữa bệnh; Thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh; lấy người bệnh làm trung tâm. Cung ứng đầy đủ, kịp thời, có chất lượng, giá cả hợp lý các loại thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao phục vụ cho nhu cầu điều trị và nhu cầu đột xuất khác từ bệnh viện cho đến các Trạm y tế xã tương ứng với từng giai đoạn phát triển. 
Về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn luôn được ngành y tế Lâm Đồng chú trọng. Đối với phòng chống dịch  Covid 19,  Lâm Đồng đã triển khai tập huấn, chuẩn bị cơ số thuốc dự phòng, đầy đủ trang thiết bị y tế, đảm bảo tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu. Riêng về  bệnh bạch hầu,  tuy Lâm Đồng chưa có ca bệnh nào nhưng  nhưng trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp ở các tỉnh Tây nguyên, Sở Y tế Lâm Đồng  đã tăng cường phòng, chống dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Ngành y tế đã \tổ chức 02 đoàn giám sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tại huyện Đam Rông và huyện Bảo Lâm, 2 huyện giáp ranh với các ổ dịch bạch hầu ở tỉnh bạn, cung cấp 3.200 liều vacxin  tiêm dự phòng cho học sinh, giáo viên… huyện Đam Rông và cung cấp sản phẩm truyền thông cho Trung tâm Y tế huyện Đam Rông và Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm. Tổ chức cho uống dự phòng kháng sinh Erythromycin 500mg cho người tiếp xúc gần với người mắc bệnh và phun thuốc xử lý môi trường.
 
Đối với hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại Lâm Đồng được quan tâm, triển khai thực hiện tốt theo kế hoạch; thường xuyên tổ chức các đợt truyền thông phòng chống sốt xuất huyết. Trong 6 tháng đầu năm 2020, phát hiện 210 trường hợp sốt xuất huyết, giảm 120 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019, không có trường hợp sốt xuất huyết nặng và không có trường hợp tử vong.Phát hiện 76 ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ và đã tổ chức xử lý kịp thời không để bùng phát thành dịch lớn. Ngành y tế tiếp tục tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về nguyên nhân, tác hại và cách phòng chống sốt xuất huyết tại các địa phương. Qua kiểm tra tình hình, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và tăng cường tuyến y tế cơ sở, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Lâm Đồng cần tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch, nhất là bạch hầu và sốt xuất huyết.
Trước đó, thứ trưởng bộ y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đi kiểm tra thực tế công tác khám chữa bệnh thường xuyên và công tác phòng chống bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết tại trung tâm y tế huyện Lâm Hà, phòng khám đa khoa  xã Tân Hà và trạm y tế xã Tân Văn. Đây là 2 xã giáp ranh với huyện Đắc Nông, địa bàn có bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. CNhìn chung các tuyến y tế cơ sở này đã chuẩn bị tốt công tác phòng chống dịch với tinh thần chủ động, tuy nhiên do khó khăn về nhân lực và quy định không được điều trị nội trú tại phòng khám đa khoa nên cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động của y tế cơ sở. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã ghi nhận kiến nghị của y tế cơ sở và đề nghị sẽ sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm hỗ trợ tuyến y tế cấp xã hoàn thành tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.

Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)