Tin tức

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác thanh tra

Thứ năm, 23/07/2020 - 06:19

(Lamdongtv.vn) - Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác những tháng cuối năm 2020

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Thanh tra các Bộ, Ngành Trung ương cùng 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tham dự. Về phía điểm cầu tỉnh Lâm Đồng có ông Nguyễn Văn Yên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Lãnh đạo Thanh tra tỉnh và thanh tra các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. 
Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cho biết: 6 tháng đầu năm 2020, toàn Ngành Thanh tra đã chủ động linh hoạt trong việc điều hành công tác của ngành để ứng phó với đại dịch, đảm bảo thực hiện “Mục tiêu kép” theo Nghị quyết chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nhiều hoạt động thanh tra bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, nhất là bám sát việc triển khai các nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết của Quốc hội, chính phủ. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và yêu cầu về tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, phục hồi nền kinh tế, nhiều đơn vị đã kịp thời rà soát, điều chỉnh việc triển khai kế hoạch thanh tra đối với doanh nghiệp, một số đơn vị đã thí điểm thực hiện công tác thanh tra theo phương thức mới như Thanh tra theo hình thức Online, triển khai thực hiện thanh tra trực tuyến, nhiều hiện tương chồng chéo trong hoạt động thanh tra được cải thiện rõ rệt.
Thống kê trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành đã triển khai trên 3.200 cuộc thanh tra hành chính và trên 73.600 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực, phát hiện vi phạm về kinh tế trên 31.100 tỷ đồng, 3.400 ha đất, kiến nghị thu hồi trên 13.700 tỷ đồng và 507 ha đất. Ngoài ra ngành thanh tra còn đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 17.300 tỷ đồng, trên 2.900 ha đất, kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 805 tập thể và 12 cá nhân, ban hành trên 46.700 quyết định xử phạt vi phạm hành chính của tổ chức, cá nhân với số trên trên 4.200 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xem xét, xử lý 41 vụ, 46 đối tượng. Song song với công tác thanh tra, một số lĩnh vực tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm, lĩnh vực phòng chống tham nhũng được chú trọng, với nhiều biện pháp phòng ngừa tham nhũng được thực hiện có hiệu quả tích cực.

Tại hội nghị, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra các Bộ Ngành Trung ương và địa phương đã tập trung đánh giá, phân tích một số kết quả trong công tác thanh tra của từng ngành, từng lĩnh vực trong 6 tháng đầu năm, chỉ ra một số chồng chéo trong hoạt động thanh tra, khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động thanh tra, việc thu hồi về kinh tế trong hoạt động thanh tra và đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm của ngành nhằm thực hiện tốt công tác thanh tra những tháng còn lại của năm 2020./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)