Tin tức

Tập trung công tác chống buôn lậu, gian lận, thương mại và hàng giả

Thứ sáu, 24/07/2020 - 10:46

(Lamdongtv.vn) - Ban chỉ đạo 138 của Chính phủ và Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác chống buôn lậu, gian lận, thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng còn lại của năm 2020

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 138 của Chính phủ - Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Về phía điểm cầu tỉnh Lâm Đồng có ông Nguyễn Văn Yên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo các thành viên Ban chỉ đạo 389 của tỉnh.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, khẳng định: Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận, thương mại và hàng giả luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Trong những năm qua, công tác này đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, ổn định và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng thu ngân sách, bảo vệ quyền lợi và cuộc sống bình yên cho nhân dân. 6 tháng đầu năm năm 2020, các ngành chức năng đã điều tra, triệt phá nhiều vụ án phức tạp về tội phạm ma túy, kinh tế, tội phạm công nghệ cao, tín dụng đen được nhân dân cả nước đánh giá cao. Mặc dù vậy nhưng tình hình tội phạm, buôn lậu, gian lận, thương mại và hàng giả hiện vẫn diễn biến phức tạp, bên cạnh các yếu tố khách quan như phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm này ngày càng tinh vi, liều lĩnh thì nguyên nhân chính vẫn là do công tác quản lý lõng lẽo, thiếu trách nhiệm của Ngành chức năng. Phó Thủ Tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, Ngành Trung ương và các địa phương cần phân tích, đánh giá khách quan những hạn chế, thiếu sót của từng ngành, từng đơn vị, địa phương để đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận, thương mại và hàng giả.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, 6 tháng đầu năm 2020, Lực lượng chức năng trên cả nước đã phát hiện, xử lý trên 75.200 vụ việc vi phạm về buôn lậu, gian lận, thương mại và hàng giả, giảm 12% so với cùng kỳ, tiến hành xử phạt, thu nộp ngân sách nhà nước 11.200 tỷ đồng, khởi tố trên 1.800 vụ, trên 1.100 đối tượng. Trong đó nổi cộm lên thời gian qua là các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với các mặt hàng như: Đông dược, hàng hóa tiêu dùng, đồ điện tử, xăng dầu, tội phạm về ma túy trên các tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, đường biển. Riêng tại địa bàn Lâm Đồng: Từ đầu năm đến nay, Ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện xử lý gần 700 vụ việc liên quan đến kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại và sản xuất, buôn bán hàng giả. Trong đó trên 110 vụ kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, các mặt hàng chủ yếu là Pháo nổ, Gỗ, Áo quần, Mỹ phẩm, các loại rượu và thực phẩm chức năng. Ngoài ra, trên 540 vụ gian lận thương mại về lĩnh vực thuế, nhãn hàng hóa, lĩnh vực giá, vi phạm kinh doanh. Tại hội nghị, Lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và các địa phương đã trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan đến thực trạng, kết quả trong công tác chống buôn lậu, gian lận, thương mại và hàng giả tại các đơn vị, địa phương, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận, thương mại và hàng giả trong thời gian tới./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)