Tin tức

Đà Lạt và hành trình trở thành thành phố thông minh

Thứ bảy, 01/08/2020 - 06:45

(Lamdongtv.vn) -Việc xây dựng thành phố thông minh còn gắn với đời sống, kinh tế, môi trường phải được cải thiện. Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc xây dựng các giải pháp ứng dụng du lịch thông minh là vô cùng cần thiết.

Trong 5 năm trở lại đây, thành phố Đà Lạt đổi thay trên mọi lĩnh vực trong đó nổi bật nhất phải kể đến là du lịch, cơ sở hạ tầng đô thị và nông nghiệp công nghệ cao. Đây là những nội dung xuyên suốt trong lộ trình thực hiện đề án “Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh” dựa trên 4 trụ cột và 9 lĩnh vực.Đây là Trung tâm điều hành thành phố thông minh của Đà Lạt được thành lập từ cuối năm 2019 với mục tiêu cung cấp cho lãnh đạo chính quyền TP cách nhìn toàn diện, tập trung về các hoạt động đang tiếp diễn, thực hiện giám sát và quản lý chất lượng dịch vụ một cách tổng thể, cho phép phân tích dữ liệu, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, quy chế, chính sách điều hành với các tình huống cụ thể. Việc thành lập trung tâm điều hành này là 1 trong những điểm nhấn quan trọng cho lộ trình xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh vào năm 2025 dựa trên 4 trụ cột chính gồm: Quản trị, đời sống, môi trường và kinh tế. Thay vì phải bốc số, chờ đợi hàng giờ để giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa như trước đây, thì nay với một thao tác đơn giản trên điện thoại qua ứng dụng “Đà Lạt Trực tuyến - iGov Connect”, người dân, doanh nghiệp có thể chủ động thực hiện các thủ tục hành chính.
Việc xây dựng thành phố thông minh còn gắn với đời sống, kinh tế, môi trường phải được cải thiện. Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc xây dựng các giải pháp ứng dụng du lịch thông minh là vô cùng cần thiết, mục tiêu xây dựng, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hình thành hệ sinh thái du lịch và tạo lợi ích tương trợ giữa 3 đối tượng chính là du khách, doanh nghiệp và chính quyền. Dó đó, khi du khách đến với Đà Lạt chỉ cần tiếp cận Cổng thông tin du lịch qua trang http://dalat.vn và phần mềm ứng dụng Dalat City là có thể thực hiện một chương trình du lịch hoàn toàn qua hệ thống internet bài bản với đủ nhu cầu. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để lượng khách đến tham quan du lịch và nghỉ dưỡng hàng năm đến Đà lạt tăng trên 9%, trong đó khách quốc tế chiếm 12%. Qua thống kê, tổng giá trị doanh thu dịch vụ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2015 – 2020 đạt 61.649 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 388 triệu USD. Với cơ chế cũng như chính sách thuận lợi và thông thoáng nên các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh vào Đà Lạt. Đơn cử như Nhà máy dệt sợi len lông cừu với tổng vốn giai đoạn 1 là 60 triệu USD đã đi vào hoạt động năm 2019, sản xuất 4.000 tấn sợi/năm, doanh thu đạt 100 - 120 triệu USD/năm.
Trong hành trình xây dựng Đà lạt trở thành thành phố thông minh 9 lĩnh vực được ưu tiên triển khai thực hiện mà nông nghiệp là một trong những yếu tố then chốt. Không như trước đây nhiều hộ dân chỉ phát triển theo kiểu tự phát manh mún thì hiện tại nhiều công ty lớn được đầu tư mở rộng, quy mô hoạt động của các hợp tác xã bài bản cũng phát huy vai trò chủ đạo, các nông hộ cũng mạnh dạn đầu tư sản xuất trên thửa đất của mình theo hướng nông nghiệp chất lượng cao. Chính vì thế sản lượng rau và hoa xuất đi thị trường trong và ngoài nước ngày càng nhiều. Thương hiệu “Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành” ngày càng được khẳng định trên thị trường. Tuy nhiên qua quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn mà thành phố Đàlạt cần được giải quyết trong những năm tiếp theo.
Với việc thực hiện đề án :“Xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh” hướng tới mục tiêu năm 2025 Đà Lạt trở thành thành phố thông minh đầu tiên của cả nước, điều này không chỉ đánh giá nhìn nhận trong 1 sớm 1 chiều mà phải qua cả 1 quá trình thực hiện xuyên suốt nhiều năm với những bước đi vững chắc và trong nhiệm kỳ tới sẽ tập trung vào những giải pháp cụ thể hơn.
Như vậy, để xây dựng TP Đà Lạt trở thành TP thông minh cần phải có 1 quá trình lâu dài, đồng bộ đòi hỏi phải có sự chung sức, chung lòng của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Lạt với nhiều mục tiêu phát triển bền vững. Hy vọng với những giải pháp và mục tiêu triển khai hết sức cụ thể trong hành trình xây dựng thành phố thông minh trong thời gian không xa Đà Lạt sẽ trở thành trung tâm kinh tế, xã hội, nông nghiệp, du lịch hàng đầu của khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước ./.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)