Tin tức

Trực tuyến công tác phòng dịch Covid 19 và các phương án thi PTTH

Chủ nhật, 02/08/2020 - 21:46

(Lamdongtv.vn) - Cũng tại cuộc họp này, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo nhanh tình hình về trường hợp Giám đốc Công ty Hokkaido Lotus tại Xã Đa Nhim - Huyện Lạc Dương nghi nhiễm COVID – 19.

Chiều ngày 2/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19

Cùng dự có các Phó thủ tướng Chính Phủ; bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư TƯ đảng, Trưởng ban dân vận TW cùng lãnh đạo các bộ ngành liên quan. Về phía tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Xuân Tiến, UV TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đoàn Văn Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã tham dự. 
Quyền Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo nhanh tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam. Theo đó tại VN, đến nay đã ghi nhận 590 trường hợp mắc Covid – 19, trong đó có 323 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, 05 trường hợp tử vong. Sau 99 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm tại cộng đồng, từ ngày 25/7 đến nay, cả nước đã có thêm 175 trường hợp mắc được ghi nhận, trong đó có 144 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại 07 tỉnh, thành phố. Thời gian qua là cao điểm của mùa du lịch và có rất nhiều hành khách từ các địa phương đã đi và đến Đà Nẵng. Các trường hợp đến Đà Nẵng từ tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, do vậy, nguy cơ xuất hiện các trường hợp mắc tại các địa phương khác là rất cao, đặc biệt là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Hiện tại, với số liệu về các trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận, ngành y tế  nhận định nguồn lây nhiễm chính là tại Bệnh viện đa khoa Thành phố Đà Nẵng với mức độ lây nhiễm rất cao ra cộng đồng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương…..
Ngành y tế đã triển khai, tiến hành khoanh vùng cách ly, tiêu độc khử trùng để dập dịch tại cụm 3 bệnh viện; phong tỏa tất cả các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại các địa phương đã phát hiện các trường hợp lây nhiễm tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Thái Bình. Thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe đối với các trường hợp nghi ngờ…..
Tại hội nghị, Lãnh đạo Chính phủ đã nghe các ý kiến đóng góp, các giải pháp phòng dịch Covid 19 của các bộ, ngành, các điạ phương. Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp PTTH sắp đến, Bộ giáo dục đã đưa ra 2 phương án liên quan, trong đó chia làm 2 đợt, những nhóm địa phương có nguy cơ cao, chưa an toàn thì thi đợt 2, còn lại vẫn tổ chức bình thường, đúng theo thời gian quy định nhưng đảm bảo an toàn phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh… Cũng tại cuộc họp này, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 tỉnh Lâm Đồng, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo nhanh tình hình về trường hợp Giám đốc Công ty Hokkaido Lotus tại Xã Đa Nhim - Huyện Lạc Dương nghi nhiễm COVID – 19, việc truy vết các trường hợp liên quan, các trường hợp F1, F2, các giải pháp của tỉnh Lâm Đồng đối với việc phát triển KTXH của địa phương….
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần nâng cao tinh thần cảnh giác cho nhân dân, không được chủ quan. Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương phải tuyên truyền một cách đầy đủ về các biện pháp phòng chống dịch. Từng địa phương phải xây dựng kịch bản phòng chống dịch Covid-19 như giai đoạn đầu đất nước có dịch. Yêu cầu quản lý tốt công tác biên giới, các trung tâm cách ly. Yêu cầu người dân những nơi tập trung đông người, công cộng phải đeo khẩu trang, sát khuẩn vệ sinh. Đối với tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, địa bàn có nguy cơ cao yêu cầu mọi người dân phải ở tại nhà, chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly…
Với tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương có nguy cơ : Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.  Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc. Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mức nguy cơ thấp : Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc. Các địa phương phải tổ chức tốt quản lý dân cư, đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là đảm bảo bình ổn giá cả, bảo đảm hàng hóa thiết yếu cho nhân dân sẵn sàng ứng phó khi có tình huống khẩn cấp. Song song đó, vừa đẩy mạnh phòng dịch vừa phát triển kinh tế theo mục tiêu kép, chú trọng công tác truy vết bằng công nghệ thông tin; có phương án bảo đảm thi PTTH an toàn./
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa