Tin tức

Phát huy sức trẻ xóa đói giảm nghèo

Chủ nhật, 02/08/2020 - 10:42

(Lamdongtv.vn) - Trong những năm gần đây, nhiều hộ dân tại huyện Đạ tẻh đã dần chuyển đổi diện tích cây trồng già cỗi cho năng suất thấp sang trồng các lại cây ăn trái đem lại hiệu quả cao

Không những vậy, các nông hộ còn mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi để đem lại thu nhập cao, trong đó phải kể đến sự mạnh dạn đi đầu của nhiều bạn trẻ. Với những mô hình đa dạng kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi từ thực tiễn đã xuất hiện nhiều gương thanh niên vượt khó làm giàu tại huyện Đạ Tẻh. 
Đến thôn Hà Mỹ - xã Quốc Oai - huyện Đạ Tẻh hỏi anh Nguyễn Văn Long hầu như ai cũng biết, họ biết đến anh không chỉ là thanh niên vượt khó làm kinh tế giỏi mà anh Long còn mạnh dạn phá bỏ gần một nửa diện tích trồng điều già cỗi cho năng suất thấp để đầu tư chuồng trại sang nuôi 5.000 con gà lai chọi thả vườn. cứ 4 tháng anh Long cho xuất chuồng một đợt khoảng 250 con, giá bán vào thời điểm hiện tại khoảng 120 ngàn đồng / kg. Chỉ trong 3 năm kể từ khi áp dụng mô hình mới vào vườn nhà, đời sống kinh tế của hộ gia đình dần ổn định, thu nhập không còn bấp bênh và chính từ thành công ban đầu anh cũng chia sẻ kinh nghiệm với nhiều thanh niên trong vùng để họ cùng phát triển kinh tế như hộ gia đình.

Anh Nguyễn Văn Long, xã Quốc Oai, huyện Đạ Tẻh cho hay :  ban đầu tôi cũng còn e dè, sợ không biết bỏ vốn ra làm có được thành công hay không nhưng cuối cùng tôi quyết định chặt bỏ khoảng 50 gốc điều để làm chuồng nuôi gà và đến giờ tôi khá hài lòng, thời gian tới tôi tiếp tục kết hợp nuôi gà và trồng một số loại cây ăn trái khác đem lại hiệu quả nhằm tạo bóng mát khi thả gà 
Đến với mô hình nuôi thỏ của thanh niên Hoàng Quốc Huy ở xã Mỹ Đức - huyện Đạ Tẻh, điều đầu tiên ghi nhận đó là không gian nuôi thỏ sạch, thoáng, hệ thống chuồng được thiết kế bài bản, lịch theo dõi quy trình thỏ sinh trưởng phát triển cũng được chủ nhân ở đây chú trọng và kỹ lưỡng. Để có được mô hình nuôi thỏ với số lượng trên 350 con trong đó có 150 con thỏ giống này. Thanh niên Hoàng Quốc Huy phải học hỏi qua sách báo, tài liệu trên mạng hay lặn lội về tận TP HCM vào các trang trại lớn học cách chăn nuôi theo kỹ thuật mới. Khi trở về áp dụng tại hộ gia đình, ban đầu Huy cũng gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng chỉ trong thời gian ngắn vừa làm vừa rút kinh nghiệm , giờ đây mọi việc đã vào quy trình. Cứ nuôi 3 tháng, anh Huy cho xuất chuồng một lần với giá bán ra khoảng 75.000 đồng/ kg. 

Anh Hoàng Quốc Huy ở Xã Mỹ Đức – huyện Đạ Tẻh nói : Ban đầu em cũng gặp nhiều khó khăn tuy nhiên giờ đây nuôi thỏ theo phương pháp mới khá dễ, thời gian tới em sẽ tiếp tục phát triển thêm chuồng trại để tăng số lượng nuôi thỏ 
Trên đây chỉ đơn cử 2 trong số rất nhiều thanh niên đi đầu trong việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi sang mô hình mới đem lại thu nhập cao. Theo thống kê, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Đạ Tẻh có khoảng 53.600 con gia súc, trong đó chăn nuôi hộ gia đình gần 12.000 con; đàn gia cầm trên 139.000 con. Thời gian qua, hội nông dân huyện cũng  áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, thực hiện khai báo và vệ sinh khu vực chuồng trại chăn nuôi. Ngoài ra, các cơ sở Hội tạo điều kiện để Ngân hàng CSXH huyện cho 2.737 hội viên, nông dân vay vốn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế với tổng số tiền cho vay gần 75 tỷ 600 triệu đồng. cũng từ việc tạo điều kiện cho vay vốn từ ngân hàng chính sách nên nhiều thanh niên đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình một cách bền vững.

Ông Hoàng Hồng Giang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh cho  biết : Trong những năm gần đây có nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lai hiệu quả cao trong đó có nhiều hộ nông dân trẻ đã mạnh dạn đi đầu trong kinh tế góp phần cải thiện mức sống hộ gia đình góp phần đưa thu nhập tại huyện đi lên. Chúng tôi cũng tạo điều kiện để thời gian tới số diện tích cây trồng kém năng suất giảm đi thay vào đó là những mô hình đa cây, đa con phát triển .

Từ những mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả của những nông dân trẻ cho thấy họ là những thanh niên mạnh dạn đi đầu trong xóa đói giảm nghèo,sức trẻ ấy đã góp phần cùng địa phương Đạ Tẻh triển khai thành công việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững.  
Bích Thảo - Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)