Tin tức

Đam Rông chuyển mình thoát nghèo

Thứ tư, 05/08/2020 - 09:31

(Lamdongtv.vn) - Là một trong những huyện nghèo của cả nước, trong nhiệm kỳ 2015-2020 với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và các dân tộc, huyện Đam Rông đã có những bước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội, nhất là công tác giảm nghèo

Bình quân hàng năm tỷ lệ hộ nghèo ở Đam Rông giảm từ 5-6%, đây chính là dấu ấn của Đảng bộ huyện trong nhiệm kỳ qua, nhân Đại hội Đảng bộ huyện Lần thứ 4, nhiệm kỳ 2020-2020
Với gia đình chị Móc K’ Đen xã Đạ M’rông huyện Đam Rông cuộc sống giờ đây đã bước sang trang mới. Kinh tế phát triển. Con cái được đến trường. Ngoài nỗ lực của gia đình chị trong mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu, vật nuôi, trồng dâu nuôi tằm, góp phần vào kết quả này chính là sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước thông qua nguồn vốn 30 a của Chính phủ về giảm nghèo nhanh và bền vững. 

Cũng như gia đình chị K’ Đen xã Đạ M’rông, ông Nguyễn Chí Thanh ở xã Liêng S’rônh huyện Đam Rông, với sự hỗ trợ của các tổ chức tín dụng ông được vay 500 triệu đồng đầu tư trồng Chanh không hạt, Bưởi da xanh góp phần giúp gia đình nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Hiện nay mỗi năm, ông Thanh thu về trên 200 triệu đồng từ các loại cây trồng nêu trên. 
Trong giai đoạn 2015-2020 và qua thực hiện Nghị quyết 30a về giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội và diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đam Rông đang từng bước phát triển, giá trị sản xuất tăng, cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch đúng hướng, kết cấu hạ tầng điện -  đường - trường - trạm được đầu tư tương đối hoàn chỉnh và đồng bộ. Đến nay, tổng nguồn vốn 30a đã hỗ trợ cho huyện Đam Rông là gần 400 tỷ đồng. Thông qua đó, nhiều gia đình trước đây kinh tế khó khăn, thu nhập thấp, thông qua chương trình giảm nghèo được hỗ trợ về vốn, nông cụ sản xuất, được tiếp cận các phương thức sản xuất mới nên kinh tế ổn định. Các xã như: Đạ R’sal, Đạ K’  Nàng, Rô Men, Liêng S’rônh… trước đây tỷ lệ hộ nghèo chiếm khá cao, nhưng nhờ có giải pháp đúng đắn của cấp ủy, chính quyền địa phương, nên công tác giảm nghèo thay đổi rõ nét. Bình quân hàng năm tỷ lệ hộ nghèo ở Đam Rông giảm từ 5-6%. Cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện được đầu tư bước đầu đã tạo diện mạo mới so với trước đây. Hệ thống giao thông các tuyến đường huyết mạch cơ bản được hoàn chỉnh và cứng hóa, 8/8 xã có đường nhựa đến trung tâm xã, mở mới trên 50 km đường liên thôn, liên xã; hệ thống thủy lợi được duy trì và mở rộng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Công tác quản lý bảo vệ rừng, xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả tích cực. 
Bên cạnh chăm lo phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, công tác dạy nghề cho người nghèo được Đam Rông chú trọng. Hơn hết, hiện nay người dân huyện Đam Rông đã ý thức, trách nhiệm tự thoát nghèo, không trông chờ ỷ lại của Nhà nước. Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất theo hướng hàng hóa được đẩy mạnh tạo bước chuyển mới trên lĩnh vực giảm nghèo có tính bền vững. Nhờ đó kết quả giảm nghèo vượt mục tiêu đề ra từ 37,11% năm 2016 xuống còn khoảng 7% vào cuối năm 2020, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ III đề ra.
Những kết quả nêu trên của nhiệm kỳ 2015-2020 đã cho thấy rõ hiệu quả trong công tác giảm nghèo của huyện Đam Rông khi cuộc sống của gia đình chị Móc K’ Đen xã Đạ M’rông và nhiều hộ dân đã có những bước khởi sắc rõ rệt, cuộc sống bước sang trang mới, bà con tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước là điều kiện hết sức thuận lợi để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đam Rông hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới 2020-2025./.
Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)