Tin tức

Khai mạc Đai hội Đại biểu Đảng bộ huyện Lạc Dương lần thứ XI

Thứ sáu, 07/08/2020 - 09:47

(Lamdongtv.vn) - Trong nhiệm kỳ quahuyện Lạc Dương đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Sáng ngày 06/08, Đảng bộ huyện Lạc Dương đã khai mạc Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Trần Văn Hiệp - Phó bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí trong ban thường vụ Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo các ban Đảng Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Lãnh đạo huyện Lạc Dương qua các thời kỳ và 194 đảng viên đại diện cho 1.400 đảng viên của 35 tổ chức cơ sở Đảng  trong toàn Đảng bộ.

Theo báo cáo chính trị trình tại Đại hội: Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Lạc Dương đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra. Với các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội tăng theo từng năm, điển hình như giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng bình quân hằng năm 18,81%/năm (vượt 2,91% so với nghị quyết); công tác chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng tích cực phù hợp với tiềm năng, lợi thế và trình độ canh tác của người dân địa phương; sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển theo quy hoạch và có sự lan tỏa trong nhân dân với nhiều mô hình hiệu quả; liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản được quan tâm đẩy mạnh, đến nay trên địa bàn huyện đã thành lập 04 hợp tác xã và 25 tổ hợp tác sản xuất. Giá trị sản xuất bình quân trên một đơn vị diện tích đạt 290 triệu đồng/ha/năm. Toàn huyện hiện có trên 30% diện tích canh tác có ứng dụng công nghệ, chiếm 70% giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp, trong đó có 280 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Organic; Lĩnh vực công nghiệp - xây dựng tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm của ngành công nghiệp - xây dựng đạt  trên 21%, chiếm tỷ trọng 33,34% trong cơ cấu các ngành kinh tế của địa phương. Một số ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp truyền thống của huyện có thế mạnh như: Thủy điện, dệt thổ cẩm, rượu cần, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ tiếp tục được duy trì và phát triển . Lĩnh vực dịch vụ có bước phát triển khá toàn diện, tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa, đa dạng hóa sản phẩm truyền thống để phát triển du lịch.
Trong 5 năm, địa phương đã thu hút được trên 6,3 triệu khách du lịch với lượng khách tăng bình quân từ 10 - 12%/năm và doanh thu tăng bình quân 15%/năm. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu được quan tâm đầu tư. Trong 5 năm huyện Lạc Dương đã đầu tư gần 1.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông kết nối với các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; hệ thống giao thông nông thôn gắn với hạ tầng đô thị phục vụ xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Có 04/05 xã đạt chuẩn nông thôn mới, công tác giảm nghèo được chú trọng thông qua các nguồn lực, đến cuối nhiệm kỳ tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 1,8%, hộ nghèo dân tộc thiểu số còn 2,5%; Duy trì độ che phủ rừng 85%; Hàng năm có 69,2% tổ chức cơ sở đảng đạt tiêu chuẩn trong sạch vững, không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém. Kết nạp được 360 đảng trong đó có 150 đảng viên dân tộc thiểu số.
Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Trần Văn Hiệp - Phó bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã ghi nhận những thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện huyện Lạc Dương đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời khẳng định đây là sức mạnh nội sinh, tiền đề rất quan trọng để Lạc Dương phát triển nhanh và bền vững sớm trở thành một huyện phát triển khá của tỉnh.  Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy – Trần Văn Hiệp cũng đánh giá cao thái độ, nghiêm túc, thẳng thắn và cầu thị của Đảng bộ trước những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm mà báo cáo chính trị,và báo cáo kiểm kiểm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Lạc Dương đã nêu như:  Địa phương chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế;  quy mô nền kinh tế còn nhỏ, sức cạnh tranh các sản phẩm nông nghiệp còn thấp; thu nhập bình quân đầu người chưa cao, thực hiện giảm nghèo chưa thực sự bền vững;  năng lực sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng còn nhiều hạn chế…
Để khắc phục những tồn tại trên cũng như  thực hiện thắng lợi mục tiêu “Phấn đấu đến năm 2025 đưa huyện Lạc Dương trở thành huyện phát triển khá của tỉnh”, đồng chí Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị:  Cần tổ chức xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiếu số, nâng cao chất lượng và nội dung sinh hoạt Đảng, đổi mới phương thức lãnh đạo của đảng ở cơ sở; Chú trọng lãnh chỉ đạ phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế , tập trung xây dựng quy hoạch mở rộng thị trấn Lạc Dương trở thành vệ tinh của Tp Đà Lạt, ổn định diện tích đất nông nghiệp tạo đột phá phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, hữu cơ, đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thế, phát huy lợi thế cảnh quan , văn hóa để phát triển mạnh dịch vụ du lịch mang đặc trưng riêng của huyện , chỉ đạo quyết liệt công tác bảo vệ rừng, kiên quyết thu hồi, khôi phục diện tích rừng bị lấn chiếm, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng; quan tân đến phát triển đồng bộ lĩnh vực văn hóa xã hội  thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; thực hiện nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh và trật tự xã hội giữ vững an ninh trật tự nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số…
Cũng trong buổi sáng nay, các đại biểu đã nghe báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành đảng bộ huyện Lạc Dương khóa X; Thảo luận đánh giá cụ thể hơn những kết quả đã đạt được trong các lĩnh vực, xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, nêu rõ những hạn chế, khuyết điểm, bàn và thống nhất các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong nhiệm kỳ tới. Trong phiên làm việc buổi chiều, Đại hội sẽ tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lạc Dương khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Thông tin chi tiết của Đại hội, chúng tôi sẽ thông tin đến quý vị và các bạn trong các chương trình thời sự tiếp theo./. 
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)