Tin tức

Dự án Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ có bị chồng chéo?

Chủ nhật, 09/08/2020 - 09:47

Bộ Công an đang xây dựng Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, trong khi đó Bộ Giao thông vận tải cũng đang lấy ý kiến cho dự thảo Luật Giao thông đường bộ

Dư luận đặc biệt quan tâm và cũng không khỏibăn khoăn, e ngại ckhi hai dự án Luật này cùng được lấy ý kiến vào một thời điểm. Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) đã đi vào đời sống từ 10 năm nay, vậy liệu có sự chồng chéo, mâu thuẫn khi có sẽ có thêm một Luật mới có nhiều nội dung khá trùng lặp? ?
Một trong những ý kiến băn khoăn của Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam nếu xây dựng Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao tthông (TTATGT) Đường bộ, thì sẽ phải xây dựng cả luật Bảo đảm TTATGT cho cả đường sắt, đường thủy và hàng không... Những lĩnh vực này lại liên quan đến nhiều bộ, ngành chứ không chỉ riêng Bộ Công an, vậy tính khả thi của Luật có cao hay không.  
Theo ý kiến của một chuyên gia giao thông, Việc xây dựng riêng Luật bảo đảm trật tự an toàn GTĐB với 3 nội dung: Quy tắc giao thông, phương tiện giao thông, người tham gia giao thông sẽ gây chồng chéo với Luật GTĐB đang hiện hành. Việc xây dựng một Luật mới phải đảm bảo nguyên tắc không bị trùng lắp với luật cũ.
Có hơn 30 năm làm trong lĩnh vực xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Bộ Tư pháp, ông Lê Hồng Sơn rất bất ngờ bởi đây là lần đầu tiên ông mới thấy trường hợp một lúc hai bộ đưa ra hai Luật đều chung một vấn đề, ngay tên của hai dự án luật này có vấn đề trùng nhau. Theo ông, Luật Đảm bảo TTAGT đường bộ chỉ là nét “chấm phá” của Luật GTĐB, thế nên không tránh khỏi có những quy định bị trùng lắp. 

Sau hơn 10 năm thực hiện, Luật Giao thông Đường bộ năm 2008 cho thấy có nhiều vấn đề bất cập cần giải quyết để đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình hiện hiện nay. Vậy nên chăng, các bộ ngành liên quan, trong đó có bộ Công an cần góp ý để sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp, thay vì lại tách bạch ra một dự thảo luật mới như Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ?/.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)