Tin tức

Nhiều gia đình người Cor Quảng Ngãi hoãn tiệc cưới để phòng dịch covid-19

Thứ năm, 13/08/2020 - 07:39

Đám cưới là ngày vui nhất và ngày cưới được định trước hàng tháng trời của các cặp uyên ương. Đồng bào dân tộc Cor ở Trà Bồng những năm gần đây cũng vậy, trước ngày cưới là lo lắng, chuẩn bị rất nhiều cho tiệc đãi mời họ hàng, bạn bè

Thế nhưng, trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đang lây lan trong cộng đồng, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, nhiều gia đình đồng bào Cor đã chủ động, tự giác hoãn tiệc cưới.
Gia đình ông Hồ Văn Sâm ở khu tái định cư thôn Băng dự định tổ chức đám cưới cho con trai lớn là Hồ Văn Hiêm vào ngày 12/6 âm lịch, nhằm ngày 2/8/2020. Gia đình đã lo xong xuôi hết mọi việc cho lễ cưới, đãi tiệc, thiệp mời đã gửi xong. Dự kiến có 30 bàn tiệc. Tuy nhiên, đến ngày 31/7/2020 thì nghe thông tin chính quyền thông báo có quy định hạn chế tụ tâp đông người để phòng dịch Covid 19. Nghe tin này gia đình rất phân vân, nhưng khi cán bộ xã đến giải thích, cả nhà đã vui vẻ đồng ý, thống nhất không đãi tiệc khách, chỉ cưới theo phong tục người Cor.
Ông HỒ VĂN SÂM - xã Trà Hiệp, Trà Bồng, Quảng Ngãi nói : Cuối cùng biết dịch bệnh như vậy là hủy, còn làm thủ tục trên này là làm gà, heo theo thủ tục trên này, còn đãi thiệc thì thuê người ở dưới.

Cũng tại xã Trà Hiệp, bên thôn Nguyên, anh Hồ Văn Cam cũng phải hoãn đám cưới chỉ trước một ngày. Phải dừng đám cưới gấp như vậy nên việc thông báo hoãn cưới cũng làm cả nhà một phen vất vả. Do đám cưới phải mời các cụ già, bà con xa nhưng nhiều cụ không có điện thoại, cả nhà phải chia nhau đến tận nhà để thông báo hoãn.
Anh HỒ VĂN CAM - xã Trà Hiệp, Trà Bồng, Quảng Ngãi : Dự kiến cưới ngày 12 tháng 6 âm lịch, lúc đó là đang đi in thiệp cưới với chụp hình chưa có mùa dịch, tới khi gửi xong hết thiệp mời cho khách rồi, cách đó tầm 3 – 4 ngày chuẩn bị đám tiệc thì nghe tin có dịch ở Đà Nẵng, xong tới ngày 31/7 có quyết định của tỉnh không cho tổ chức tập trung quá 30 người, rồi đi hỏi ý kiến mọi người rồi thôi khỏi làm.

Ở xã Trà Hiệp đợt này có nhiều đám cưới phải bị hoãn vì dịch Covid 19, khi chính quyền thông báo, bà con đều tự giác chấp hành nghiêm túc. 

Ông HỒ VĂN VE - Chủ tịch UBND xã Trà Hiệp, Trà Bồng, Quảng Ngãi cho biết : Đối với phong tục của bà con, thì xã đã đưa ra vấn đề đó, bà con nhìn nhận thấy là sự việc đúng như thế nên bà con chấp hành, chứ xã không ép buộc gì thì bà con tự giác theo chủ trương nói chung của Đảng, Nhà nước về phòng chống dịch

Chung tay phòng chống dịch Covid 19, vì cộng đồng, hành động tự giác hoãn tiệc cưới của nhiều hộ người Cor ở xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng đã thể hiện trách nhiệm, tinh thần vì cộng đồng.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)