Tin tức

Doanh nghiệp và người lao động nỗ lực vượt khó

Thứ hai, 17/08/2020 - 10:56

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đặc biệt lại diễn ra ngay trong lúc các doanh nghiệp đang nỗ lực tìm mọi biện pháp để thúc đẩy sản xuất, giữ việc làm cho người lao động

Đây thực sự là đòn giáng mạnh vào các doanh nghiệp khi việc vực dậy vào thời điểm này càng khó khăn hơn nhiều. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ thất nghiệp của người lao động sẽ tăng cao vào những tháng cuối năm. 
Nghỉ gần 2 tháng vì khi dịch Covid -19  bùng phát mạnh vào những tháng đầu năm. Và phải hơn 1 tháng sau, doanh nghiệp mới nhúc nhắc tái khởi động thị trường du lịch trong nước. Tuy nhiên khi dịch bệnh quay trở lại lần này, doanh nghiệp cho biết hoàn toàn không kịp chuẩn bị. 

Ông Lê Trung Thu - Giám đốc Công ty Viettourist: Đại diện DN du lịch nói : khó gắng gượng lần 2 khi dịch bùng phát, đặc biệt công ăn việc làm của người lao động cũng sẽ buộc phải cắt giảm
 

Anh Đỗ Trọng Nguyên - Hướng dẫn viên du lịch, Công ty Viettourist nói: chúng tôi sẵn sàng giảm 80% lương hoặc không nhận lương để đồng hành cùng với doanh nghiệp
Một nửa dây chuyền trong phân xưởng này đã đắp chiếu từ hơn 3 tháng nay. Thị trường xuất khẩu chính của công ty là Hoa Kỳ - nơi được xem là có vùng dịch lớn nhất thế giới. Không có đơn hàng sản xuất, có thời điểm công ty phải nhờ viện trợ từ Tổng công ty tại Nhật Bản để chi trả 70% lương cho người lao động. Dịch chồng dịch, đối với công ty thời điểm này được xem là cú sốc lớn. 
 
Ông IshiGami Akira - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Yazaki cho biết : Từ tháng 4 đến giờ đơn hàng giảm đồng nghĩa lợi nhuận giảm hẳn một nửa. Hiện dịch trở lại khiến công ty càng trở nên khó khăn hơn. Song với công ty thì người lao  động là tài sản quý giá nhất nên chúng tôi vẫn cố gắng để duy trì công việc, thậm chí nhờ viện trợ từ công ty mẹ để chi trả lương cho công nhân.
 

Hơn 2000 lao động bị Công ty Huê Phong tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh cắt giảm. 
Hơn 6000 lao động tại Công ty PouYuen tại TP Hồ Chí Minh bị mất việc.
Thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội , covid-19 đã khiến 7,8 triệu lao động thất nghiệp, phải nghỉ việc luân phiên, giãn việc. (ĐỒ HỌA). Song con số này có thể không dừng lại nếu như tình hình dịch không được kiểm soát.
 
Ông Vũ Quang Thành – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội: Dịch quay trở lại chắc chắn các doanh nghiệp sẽ thiếu nguyên liệu và nhu cầu tuyển dụng lao động chắc chắn sẽ tiếp tục sụt giảm 
 
Tại phiên họp thường kỳ Chính Phủ vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh cần phải khoanh vùng dịch, tránh nguy cơ đổ gãy kinh tế. Làm sao cần tìm giải pháp hợp lý tránh tình trạng người lao động thất nghiệp nhiều như trong thời gian qua.

Rõ ràng đây là lúc toàn xã hội quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt cả doanh nghiệp và người lao động cùng phải đồng lòng thực hiện nhiệm vụ kép  vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Đà Lạt: Hoa ly vào vụ Tết

Lamdongtv.vn - Hoa ly là một loại hoa không thể thiếu của thị trường Tết, hiện nay hầu hết nông dân các Làng hoa ở thành phố Đà Lạt đã xuống giống và đang trong giai đoạn chăm sóc.Theo nhận định của nhiều nông dân thì vụ hoa ly tết năm nay có khả năng gặp nhiều rủi ro hơn những năm trước do yếu tố thời tiết và kinh tế khó khăn.

Đà Lạt: Hoa ly vào vụ Tết

Lamdongtv.vn - Hoa ly là một loại hoa không thể thiếu của thị trường Tết, hiện nay hầu hết nông dân các Làng hoa ở thành phố Đà Lạt đã xuống giống và đang trong giai đoạn chăm sóc.Theo nhận định của nhiều nông dân thì vụ hoa ly tết năm nay có khả năng gặp nhiều rủi ro hơn những năm trước do yếu tố thời tiết và kinh tế khó khăn.

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa