Tin tức

Tổ Covid-19 cộng đồng góp phần kiểm soát nguồn lây từ cơ sở

Thứ hai, 17/08/2020 - 10:55

Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Quảng Ngãi, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương thành lập các tổ công tác Covid-19 tại cộng đồng nhằm kịp thời giám sát các nguồn lây trong cộng đồng

Các tổ công tác này hoạt động tốt đã góp phần rất lớn trong công tác phòng, chống dịch ngay từ cơ sở.
Đầu tháng 8, tại xóm 3, thôn Mỹ Huệ I, xã Bình Dương đã ghi nhận ca bệnh 621 tại cộng đồng. Ngay sau đó, xã Bình Dương đã kích hoạt được 15 tổ Covid -19 cộng đồng. Mỗi tổ có từ 3-5 thành viên được phân công theo dõi giám sát chặt chẽ các hộ gia đình trong khu dân cư. Tất cả các trường hợp có lịch sử đi về từ vùng dịch hay có biểu hiện bất thường đều được rà soát kỹ để có hướng cách ly, theo dõi sức khỏe kịp thời. 

Ông Nguyễn Thành Tựu - Thôn Mỹ Huệ 1, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nói : ngay sau khi tổ đưa vào hoạt động thì bà con ở đây là luôn tự giám sát  và cũng  thường xuyên vận động nhắc nhở những bà con từ vùng dịch đến cũng như học sinh đi học ở Đà Nẵng về cũng đến khai báo ở tổ dập dịch để nắm bắt tình hình đề xử lý. 
Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập được hơn 1.200 tổ Covid-19 cộng đồng. Các tổ đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, kiểm soát người ra vào địa bàn và giám sát việc phòng chống dịch bệnh tại khu dân cư trong thời gian phòng chống dịch bệnh.

Ông Đỗ Minh Huấn - Chủ tịch UBND xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Ngoài vai trò vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương cũng như ngành Y tế thì vai trò hết sức quan trọng của tổ covid cộng đồng là ở sát với người dân ở khu dân cư, qua đó, tổ covid cộng đồng có trách nhiệm là sẽ tuyên truyền vận động đến từng hộ dân, đến từng người về chủ trương, về biện pháp phòng chống dịch. cái thứ 2 nữa là giám sát người dân, nhất là những đối tượng nằm trong diện cách ly tại nhà.

Việc thành lập các tổ Covid-19 cộng đồng ngay trong thời điểm này nhằm chủ động và tăng cường hiệu quả công tác giám sát, theo dõi sức khỏe cộng đồng, kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly và can thiệp y tế phù hợp.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)