Tin tức

Truy vết đúng và cách ly đủ sẽ cắt đứt nguồn lây của SARS-CoV-2

Thứ tư, 19/08/2020 - 10:30

Truy vết và cách ly tập trung 1.503 trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh trên địa bàn tỉnh và ở Đà Nẵng. Quảng Ngãi đến thời điểm hiện tại cũng chưa ghi nhận ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng

Điều này chứng minh có nhận định, nếu truy vết đúng và cách ly đủ thì chúng ta sẽ cắt đứt nguồn lây của vi rút SARS-CoV-2.
Trong số các F1 này trước khi trở thành F0 thì cũng đã được cách ly tập trung. Như bệnh nhân 787 ở thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa trước khi được công bố nhiễm SARS-CoV-2 đã được xác định là F1 do liên quan đến ca bệnh 630 tại Đà Nẵng. Ngay khi F1 trở thành F0 thì tất cả các F2 đang thực hiện cách ly tại nhà phải chuyển sang cách ly tập trung để ngăn chặn nguồn lây thứ phát trong cộng đồng.
Tính đến nay, toàn tỉnh đã truy vết và cách ly tập trung 1.503 trường hợp F1 do liên quan tới các ca bệnh ở Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã lấy tổng cộng 1.339 mẫu xét nghiệm của F1, trong đó, đã có 1.319 mẫu âm tính lần 1 và 472 mẫu âm tính lần 2. Tất cả các F1, trong thời gian cách ly 14 ngày đều được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 02 lần ở thời điểm mới vào và khi đã hoàn thành đủ 14 ngày cách ly. Những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ thì cần phải xét nghiệm lại nhiều lần để có kết quả chính xác nhất.  
Truy vết đúng và cách ly đủ sẽ cắt đứt được nguồn lây của vi rút SARS-CoV-2, giảm nguy cơ lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Với những trường hợp cách ly tại nhà cũng cần tuân thủ đúng và đủ thời gian cách ly theo quy định. Trong quá trình cách ly tại nhà, nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ cần báo cho nhân viên y tế để hỗ trợ và lấy mẫu xét nghiệm, vì đã có trường hợp dương tính ở các lần xét nghiệm sau khi hoàn thành đủ thời gian cách ly./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)