Tin tức

Sách giáo khoa cho chương trình giáo dục mới

Thứ sáu, 04/09/2020 - 10:50

(Lamdongtv.vn) - Càng gần đến năm học mới, thị trường sách giáo khoa , đồ dùng học tập tại TP. Đà Lạt cũng như các địa phương khác trong tỉnh càng trở nên nhộn nhịp nhất là năm học này chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 1 được áp dụng

Chính vì thế, những cửa hàng, hiệu sách đã chủ động nhập đầy đủ sách và dụng cụ học tập để phục vụ tốt nhất cho học sinh cũng như nhu cầu mua sắm của người dân... 
 
Công ty sách thiết bị trường học tỉnh Lâm Đồng là một trong những địa chỉ mà phụ huynh thường tìm đến để lựa chọn dụng cụ, sách vở cho con vào đầu năm học. Năm học mới 2020 - 2021, chương trình học trong sách giáo khoa từ lớp 2 đến lớp 12  không thay đổi nên đều là sách tái bản. Riêng SKG lớp 1 vì là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới  nên giá sách có tăng gấp 2 lần so với năm trước, nguyên nhân tăng do bố cục, kết cấu, kích thướt, màu sắc  của sách đều được chú trọng. không những thế còn có thêm các bộ dụng cụ học tập đi kèm . Năm học 2020 – 2021, công ty sách thiết bị trường học trên 4 triệu bản sách các loại , riêng sách lớp 1 nhập 28 ngàn bộ cho 2 bộ sách mà tỉnh Lâm Đồng  chọn đưa vào giảng dạy là: Chân trời sáng tạo và  Kết nối tri thức với cuộc sống.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Phượng – Giám đốc Công ty Sách thiết bị - trường học Lâm Đồng cho biết : Chúng tôi đảm bảo không có tình trạng thiếu sách cho học sinh lớp 1, tình trạng sách giả , sách lậu không có trong cửa hàng. Nhìn chung chất liệu giấy in, màu sắc đều rõ ràng nên giá sách có tăng là điều cũng phù hợp.  
 
Qua quan sát và tìm hiểu thì nội dung, hình thức của 2 bộ SGK được thay đổi mới 100% với nhiều hình ảnh minh họa phong phú, in ấn công phu, khổ sách lớn (19x26,5cm). Hơn nữa, chất lượng giấy, kỹ thuật in ấn nâng cao nhằm bảo vệ thị lực cho học sinh.  Cụ thể: Bộ sách chân trời sáng tạo gồm 9 cuốn chưa kể sách bổ trợ và đồ dùng thực hành có giá bán theo bìa là 186.000 đồng; bộ sách kết nối tri thức với cuộc sống gồm 10 cuốn chưa kể sách bổ trợ và đồ dùng thực hành có giá bán theo bìa là 179.000 đồng.  Sở GD-ĐT Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo các phòng GD-ĐT, trường tiểu học tổ chức họp phụ huynh công bố danh mục sách mà trường lựa chọn; tạo điều kiện thuận lợi để phụ huynh mua sắm sách. Đồng thời, phối hợp với nhà xuất bản, các công ty cung cấp sách triển khai các phương án kịp thời, đầy đủ số lượng sách trước khi học sinh bước vào năm học.

Ông Phạm Cảnh Toàn - Phó tổng Giám đốc Công ty Sách thiết bị giáo dục miền Nam - Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam cho biết : với chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng trong năm học này đối với lớp 1, nhà xuất bản cũng sẽ triển khai nhiều chương trình tập huấn cho giáo viên để có thể khai thác tốt tối đa bộ sách giảng dạy. Ngoài ra nhà xuất bản cũng chú trọng đến việc in ấn và cân đối về giá thành cho phù hợp với nhu cầu thực tế….
 
Đối với phụ huynh có con bước vào lớp 1, năm thực hiện thí điểm thay sách thì tâm lý cũng khá nhẹ nhàng bởi ngay từ trong dịp hè các trường tiểu học cũng đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về sách giáo khoa mới và công tác tuyển sinh đầu cấp theo địa bàn nên phụ huynh yên tâm. Tuy nhiên giá sách lớp 1 hiện nay còn khá cao so với mức thu nhập của người lao động nên nhiều phụ huynh còn băn khoăn khi lựa chọn sách cho con trẻ.
 
Chị Nguyễn Phương Đài Trang - Phường 5, Tp Đà Lạt nói : có con vào lớp 1 năm nay kèm theo sự thay đổi về chương trình giáo dục mới, phụ huynh cũng được trường tư vấn khá kỹ về năm học này, khi lựa sách điều tôi quan tâm là giá sách còn quá cao so với thu nhập hiện tại của 1 người lao động.
 
Chị Đinh Thị Hoàng Lan - Phường 9, TP Đà lạt nói : Giá sách lớp 1 khá cao nhưng nếu đã có con thì cũng phải chấp nhận để mua sắm đầy đủ cho con đi học và tôi nhận thấy sách lớp 1 năm nay khá bắt mắt, màu sắc đẹp lôi cuốn các bạn nhỏ, phần kỹ năng sống cũng được chú trọng 
 
Trước mức giá sách giáo khoa ở lớp 1 có tăng như hiện nay thì nhà xuất bản giáo dục cũng tiết giảm tối đa các chi phí đầu vào để có giá bán phù hợp với mức chi phí của hầu hết đại đa số các gia đình có con em đi học, điều này cũng rất phù hợp . Tất cả đều tạo sự an tâm cho phụ huynh khi mà năm học mới đã đến gần với rất nhiều khoản chi cho con trẻ  ./.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)