Tin tức

Gỡ khó cho thanh niên lập thân lập nghiệp

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:40

Thời gian qua, nhiều đề án "Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm” đã từng bước tạo bước tăng về số lượng và nâng cao chất lượng dạy nghề, tạo việc làm cho thanh niên. Tuy nhiên các đề án này cũng vấp phải nhiều khó khăn

Thời gian qua, nhiều đề án "Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm” đã  từng bước tạo bước tăng về số lượng và nâng cao chất lượng dạy nghề, tạo việc làm cho thanh niên. Tuy nhiên các đề án này cũng vấp phải nhiều khó khăn dẫn đến việc thực hiện chưa thực sự hiệu quả. Vậy làm thế nào để gỡ khó cho thanh niên lập thân lập nghiệp góp phần khắc phục tình trạng "thừa thầy, thiếu thợ" hiện nay.

Với sự hỗ trợ của Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, thông qua huyện đoàn Thường Tín, Hà Nội, năm 2008, với số vốn vay 200 triệu, anh Hoàng Văn Kế  xã  Hiền Giang – Huyện Thường Tín đã mở rộng cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ của mình. Đến nay cơ sở  ngày một phát triển, tạo việc làm cho 20 công  nhân với thu nhập trung bình 6-7 triệu đồng/ tháng, đồng thời hỗ trợ dạy nghề cho nhiều thanh niên trong xã. Với lãi suất chỉ 0,65%/tháng, theo anh Kế, nguồn vốn thuộc dự án 120 thực sự là nguồn hỗ trợ đầy ý nghĩa với những thanh niên bước đầu khởi nghiệp như anh.
 
 
 
Hỗ trợ đào tạo nghề và hướng nghiệp cho khoảng 25.300 thanh niên về khởi sự doanh nghiệp, tỷ lệ thanh niên thường xuyên tiếp cận các thông tin tư vấn về nghề nghiệp, việc làm đạt 93%, là những kết quả nổi bật mà đề án "Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm” giai đoạn 2008 -2015 mang lại. Thế nhưng, sau 7 năm triển khai, đề án này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhiều thanh niên. Số người được đào tạo nghề mới đạt 27,4%, việc hỗ trợ khởi sự doanh nghiệp thành công mới chỉ đạt 16,3% việc làm của một bộ phận thanh niên, nhất là thanh niên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học tiếp tục là thách thức lớn. Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là do nguồn vốn đầu tư cho đề án còn nhiều hạn chế. 
 
 
 
Với mục tiêu tạo bước đột phá trong nâng cao chất lượng tư vấn hướng nghiệp, dịch vụ việc làm cho thanh niên, nhằm phát huy và sử dụng có hiệu quả nguồn lao động trẻ, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, đề án "Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên giai đoạn 2016-2020" do Trung ương Đoàn TNCS HCM phối hợp với Bộ LĐTB&XH sẽ tập trung vào nhiều nội dung cụ thể  đặc biệt là định hướng cho thanh niên lập thân lập nghiệp ngay từ cấp học THCS và THPT.
 
Hy vọng, với những giải pháp tích cực, thời gian tới sẽ khắc phục được bất cập, thiết thực hỗ trợ thanh niên được học nghề, có việc làm, nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên và toàn xã hội về học nghề, lập nghiệp, góp phần giảm tình trạng "thừa thầy, thiếu thợ" như hiện nay./.
Tin từ Phòng Thời sự
Đài PT-TH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)