Tin tức

Tấm lòng thơm thảo của Bà Ka Hiên

Thứ bảy, 12/09/2020 - 07:09

(Lamdongtv.vn) - Không chỉ là hộ gia đình sản xuất giỏi tiêu biểu của huyện Đạ Huoai mà trong những năm qua bằng sự uy tín, trách nhiệm của mình, bà Ka Hiên, Bí thư chi bộ thôn Phước Dũng, xã Phước Lộc còn tích cực tuyên truyền, hỗ trợ vận động bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn

chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Là cán bộ UBND xã Phước Lộc sau khi nghỉ hưu trở về địa phương, nhận thấy vùng đất này có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển cây ăn trái, gia đình bà Ka Hiên, thôn Phước Dũng, xã Phước Lộc đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trên 4 ha đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng Sầu riêng, Măng cụt, Mít thái và xen canh cây chè. Nhờ đức tính cần cù chăm chỉ, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên mô hình trồng đa cây của gia đình bà Ka Hiên luôn cho nguồn thu ổn định, có những thời điểm đạt thu nhập trên 1 tỷ đồng. 

Bà Ka Hiên - xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai nói : Đối với vùng đất này, quan trọng là chịu khó, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, đặc biệt là phải mạnh dạn làm mới thành công.. 

Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế hộ gia đình mà bằng sự uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bà Ka Hiên còn tích cực hướng dẫn các hộ trong vùng đồng bào dân tộc chuyển đổi cây trồng, hỗ trợ nguồn vốn để mua cây giống, phân bón. Từ sự hỗ trợ này đã giúp nhiều hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc có thêm điều kiện để đầu tư, mở rộng sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Điển hình như chị Ka Phượng, một hộ nghèo tại địa phương, nhờ được bà Ka Hiên giúp đỡ về vốn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, nay cuộc sống gia đình chị Ka Phượng đã có cuộc sống đổi khác. 

Chị Ka Phượng - xã Phước Lộc, Đạ Huoai cho biết : Tôi được bà Ka Hiên cho mượn tiền để đầu tư phát triển sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật, kinh tế gia đình nay đã thoát nghèo..

Thôn Phước Dũng, xã Phước Lộc có trên 130 hộ dân, với trên 90% đồng bào dân tộc thiểu số, đa phần bà con chủ yếu sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn. Bà Ka Hiên cho biết: Muốn thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo trước hết phải dần thay đổi tư duy, tập quán trong sản xuất của bà con, bằng việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mang tính thực tiễn, hiệu quả cho bà con thấy và làm theo, phải lựa chọn những cây trồng phù hợp, những khu vực nào có điều kiện thì nên mạnh dạn chuyển đổi. Với suy nghĩ đó, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, từ năm 2016 đến nay, Bà Ka Hiên đã vận động các hộ dân chuyển đổi trên 45 ha cây điều sang trồng sầu riêng, trên 80 ha diện tích trồng xen canh cây chè đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con.

Bà Ka Hiên - xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai cho hay : Thật ra những việc tôi làm chỉ mong muốn một cuộc sống tốt cho bà con vùng dân tộc thiểu số 

Không chỉ nhiều năm liền đạt danh hiệu hộ gia đình sản xuất giỏi tiêu biểu của huyện Đạ Huoai mà Bà Ka Hiên còn thể hiện cho tinh thần trách nhiệm, sẻ chia giúp đỡ vì cộng đồng. Những đóng góp thầm lặng và tấm lòng thơm thảo bà xứng đáng làm tấm gương tiêu biểu trong vùng dân tộc thiểu số trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại địa phương./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Thành tựu thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng

(Lamdongtv.vn) - Nhiệm kỳ 2016 - 2020, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Lâm Đồng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm, năng động, sáng tạo để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2016 - 2020

Thành tựu thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng

(Lamdongtv.vn) - Nhiệm kỳ 2016 - 2020, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Lâm Đồng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm, năng động, sáng tạo để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2016 - 2020