Tin tức

Đức Trọng xây dựng NTM nâng cao gắn với đô thị hóa

Thứ sáu, 11/09/2020 - 07:09

(Lamdongtv.vn) - Sau hơn 10 năm xây dựng Nông thôn mới (NTM ) , năm 2020 Đức Trọng đã trở thành huyện thứ 2 của tỉnh Lâm Đồng đạt chuẩn huyện NTM. Đó là thành quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây

Và Đức Trọng được chọn là đơn vị điển hình tiên tiến xây dựng NTM trong quá trình đô thị hóa của phong trào thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2015 - 2020.

Xác định chủ thể xây dựng NTM  là người dân trong đó nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân là yếu tố then chốt làm nên sự thành công của chương trình mục tiêu Quốc gia này nên Đức Trọng đã tập trung các giải pháp phát triển kinh tế địa phương mà lĩnh vực mũi nhọn phải kể đến đó là phát triển NNCNC. Huyện đã hỗ trợ nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, nhờ đó đã xuất hiện nhiều vùng chuyên canh hàng  hóa cho thu nhập trung bình 400 triệu đồng/1ha/1 năm; cá biệt có những diện tích trồng rau hoa cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/1ha/1 năm.  Điều này góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người toàn huyện từ 23 triệu đồng/người/năm năm 2011  lên gần 59 triệu đồng hiện  nay. Nhiều nông dân như hộ gia đình anh Nguyễn Trọng Hùng xã Liên Hiệp huyện Đức Trọng, trước đây chỉ biết độc canh cây cà phê thì nay đã chuyển dần diện tích sang trồng rau công nghệ cao với thu nhập gấp nhiều lần so với trước kia. 

Nông thôn mới khang trang hiện đại là gắn liền với các  việc xây dựng và phát triển hạ tầng nông thôn điện đường trường trạm. Trong đó, giao thông được ví như mạch máu của sự phát triển nên Đức Trọng giành nhiều nguồn lực để đầu tư lĩnh vực này. Đến nay Đức Trọng có hơn 184 km đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hoá hoặc bê tông hoá đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đạt tỷ lệ 100%.  Nhân dân đồng thuận góp công, góp của, hiến đất làm đường để hình thành nên những khu dân cư xanh sạch trù phú và họ nhận thấy những lợi ích thiết thực khi những con đường nông thôn rộng mở hơn.

Là một huyện có địa bàn rộng  với 14 xã trong đó có nhiều xã còn khó khăn như các xã vùng  Loan nên thực hiện xây dựng huyện nông thôn mới ở huyện Đức Trọng là một thách thức không nhỏ. Trong lúc đó, càng về sau, các tiêu chí đánh giá địa phương đạt chuẩn NTM  do Chính phủ đề ra càng có nhiều điều  kiện nâng cao, khắt khe hơn đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đức Trọng có một quyết tâm cao hơn để hoàn thành mục tiêu về đích huyện  NTM.  Ngay từ năm  2009,  thời điểm Thủ tướng Chính phủ đã ban hành  “Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới”,  cũng là lúc  Trung ương chọn xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, là 01 trong 11 xã điểm của cả nước và là xã đại diện cho 5 tỉnh Tây Nguyên để xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới, đây chính là thời điểm cả hệ thống chính trị huyện Đức Trọng bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với một ý chí và đồng thuận cao. Sức mạnh này sẽ còn được tiếp tục phát huy ở  giai đoạn mới xây dựng và phát triển Đức Trọng trở thành đô thị loại 4 trong tương lai không xa.

Tổng nguồn lực Đức Trọng huy động xây dựng NTM 9 năm qua là hơn 5 ngàn tỷ đồng, trong đó, vốn nhân dân chiếm hơn 75%, còn lại là vốn các doanh nghiệp và ngân sách nhà nước chỉ chiếm chưa đầy 25%. Điều này cho thấy công sức của nhân dân có sự đóng góp lớn lao trong chương trình mục tiêu Quốc gia quan trọng này. Và thời gian tới, trong quá trình xây dựng đô thị hóa Đức Trọng,  một lần nữa sức mạnh tập thể, sức mạnh nhân dân lại được khơi gợi, vận dụng, phát huy một cách hiệu quả để Đức Trọng mạnh mẽ , vững chắc hơn nữa trên đà phát triển thành một khu đô thị sầm uất, hiện đại, nối liền TP Đà Lạt và các vùng kinh tế khác trong tỉnh cũng như trong cả nước.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)