Tin tức

Quảng Trị - Kinh nghiệm giữ rừng nhờ dân vận khéo

Thứ năm, 17/09/2020 - 06:06

Để bảo vệ rừng nguyên sinh, mỗi địa phương hay đơn vị quản lý bảo vệ rừng luôn có cách làm mới, mô hình mới. Ở xa Ba Tầng huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, bằng công tác dân vận khéo đã mang lại hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng

Ngay sau khi nhận thông tin thôn Ba Lòng vừa có đơn xin tách hộ khẩu, những ngày này lược lượng kiểm lâm, công an địa bàn tập trung về cơ sở nhiều hơn. Đối với địa bàn miền núi, hành vi phá rừng làm nương rẫy chủ yếu xảy ra từ các hộ vừa tách ra ở riêng. Chính vì vậy những hộ gia đình này cần tuyên truyền riêng biệt để các bên trao đổi, gởi mở những khó khăn, tâm tư của bà con khi thiếu đất sản xuất nhằm ngăn chặn hành vi xâm hại rừng. 
Để quản lý bảo vệ tốt gần 1000 ha rừng tự nhiên, các lực lượng bảo vệ rừng xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa đã chủ động bám sát sinh hoạt, sản xuất của từng hộ dân. Cán bộ cùng lên rây với bà con để giải thích tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng. Đồng thời thường xuyên  lồng ghép tuyên truyền vào các buổi họp thôn, những vấn đề mâu thuẩn nảy sinh được đưa ra bàn bạc giải quyết qua đó đã tạo được sự gần gũi, gắn kết tình cộng đồng giữa chính quyền địa phương với người dân và giữa người dân với nhau.
Chủ động trong dân vận để người dân hiểu sự quan trọng của rừng từ đó nâng cao ý thức bảo vệ. Điều này cho thấy nhiều vùng rừng thường bị người dân lấn chiếm, xâm canh sản xuất, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên hầu hết người dân tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để phục hồi lại diện tích rừng.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)