Tin tức

Lâm Đồng chủ động phòng chống sốt xuất huyết

Thứ hai, 21/09/2020 - 09:12

(Lamdongtv.vn) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Đức Trọng đã ghi nhận 76 ca bệnh sốt xuất huyết, xuất hiện ở 12/15 xã, thị trấn, trong đó, thị trấn Liên Nghĩa có ghi nhận số ca mắc nhiều nhất là 52 ca.

Thời gian qua, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, ngành y tế tỉnh đã tập trung đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, nhất là những địa bàn "nóng" về sốt xuất huyết nhằm khống chế bệnh dịch gia tăng trong cộng đồng dân cư.Đức Trọng là trong 3 địa phương của tỉnh có ca bệnh  bệnh sốt xuất huyết gia tăng của tỉnh Lâm Đồng trong năm nay.  Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 76 ca bệnh sốt xuất huyết, xuất hiện ở 12/15 xã, thị trấn, trong đó, thị trấn Liên Nghĩa có ghi nhận số ca mắc nhiều nhất là 52 ca. Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng và Trạm Y tế các xã, thị trấn và chính quyền ở địa phương đã tiến hành xác minh, giám sát côn trùng và xử lý ổ dịch nhỏ, bằng các phương pháp như: Diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi, qua đó đã xử lý được 24 ổ dịch nhỏ và phun diện rộng thuốc diệt muỗi ở các tổ dân phố. Theo Trung tâm y tế huyện Đức Trọng trong kiện hiện nay, khí hậu mưa, nắng thất thường nên khả năng sẽ bùng dịch rất cao. Vì vậy, ngành y tế huyện đã và đang phối hợp với các xã  và trị trấn đẩy mạnh chiến dịch diệt lăng quăng,nâng cao y thức phòng bệnh cho người dân.
Hiện nay đang là mùa mưa với khí hậu ẩm ướt là điều kiện để cho muỗi phát triển dẫn đến nguy cơ bệnh có thể sẽ bùng phát mạnh. Vì vậy, để nâng cao nhận thức của người dân ngành y tế trong tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động ra quân phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết ngay đầu mùa mưa cũng như thường xuyên vận động nhân dân chủ động ứng phó không lơ là chủ quan với bệnh sốt xuất huyết. Khi xuất hiện ca bệnh trung tâm y tế các huyện  đã cử cán bộ  theo dõi và giám sát hàng ngày các điểm đã xảy ra bệnh đồng lập tức khoanh vùng, triển khai các biện pháp phòng chống bệnh bùng phát.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 330 ca mắc bệnh sốt xuất huyết trong đó có một số địa phương có ổ dịch lớn điển hình như Bảo Lâm, Đức Trọng và Đạ Tẻh. Chính vì vậy để tránh bệnh bùng phát thành dịch Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương, xác định vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống, không để dịch bệnh sốt xuất huyết lây lan trong cộng đồng. Đặc biệt trước tình hình dịch bệnh Chikungunya đang diễn ra tại Campuchia cũng cùng véc tơ truyền bệnh là muỗi với các triệu chứng của người bị nhiễm bệnh gần giống bệnh sốt xuất huyết, do vậy, địa phương phòng trừ bệnh sốt xuất huyết cũng đồng nghĩa thực hiện ngăn chặn tốt bệnh dịch mới này.

Hiện nay công tác giám sát các ca bệnh sốt xuất huyết được ngành y tế triển khai rất chặt chẽ, đồng thời tiến hành phun hóa chất trên diện rộng, ra quân tuyên truyền, hướng dẫn người dân diệt lăng quăng, bọ gậy, không để muỗi phát sinh. Tuy nhiên, để phòng chống bệnh sốt xuất huyết bùng phát cũng đòi hỏi, ý thức phòng chống bệnh sốt xuất huyết của người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Có như như vậy mới giúp địa phương khống chế được bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch./. 
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)