Tin tức

Bản đồ du lịch bụi đầu tiên ở Việt Nam

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:31

Với những người yêu thích du lịch tự do hay còn gọi là du lịch bụi thì bản đồ là một trong những vật bất ly thân. Xuất phát từ mong muốn hỗ trợ tối đa cho các phượt thủ trong việc xác định địa điểm,

Với những người yêu thích du lịch tự do hay còn gọi là du lịch bụi thì bản đồ là một trong những vật bất ly thân. Xuất phát từ mong muốn hỗ trợ tối đa cho các phượt thủ trong việc xác định địa điểm, giới thiệu các điểm đến đẹp theo từng mùa, gợi ý và chỉ dẫn các địa điểm du lịch ẩm thực hoặc di sản, bản đồ du lịch bụi B-where đã ra đời. Sau hơn 1 năm ra mắt, bản đồ du lịch bụi đã dần trở nên thân quen thuộc với giới trẻ có sở thích du lịch bụi. Phóng sự sau đây sẽ cùng quý vị trải nghiệm bản đồ du lịch độc đáo này. 
Bùi Minh Tuấn – biệt danh Sói – một trong những phượt thủ nổi tiếng trên diễn đàn phượt ở Việt Nam. Với kinh nghiệm từng chiếm lĩnh nhiều địa hình khó, ghé qua hàng chục địa danh trên cả nước, việc đi đâu và đi thế nào vốn không còn là trở ngại cho sở thích khám phá du lịch của chàng thanh niên này. Trước kia, khi quyết định đến một nơi nào đó, Tuấn thường tìm kiếm thông tin về địa danh đó trên mạng internet và sử dụng bản đồ hoặc tham khảo tư vấn của những người đi trước. Nhưng từ khi biết đến bản đồ du lịch bụi, Tuấn nhận thấy đây là một trong những phần mềm rất hữu ích đối với cá nhân anh. Mọi thông tin mà bản đồ du lịch bụi cung cấp giúp ích rất nhiều cho những phượt thủ chuyên nghiệp như Tuấn. 

Từng  tham gia dự án của Nhật Bản về bản đồ du lịch Tokyo năm 2011, anh Nguyễn Xuân Bình, một lập trình viên và cũng là một người điều hành tour ở Hà Nội đã lên ý tưởng cho B-Where – Bản đồ du lịch bụi đầu tiên ở Việt Nam. Trong khi ở Việt Nam, những người yêu thích du lịch tự do đôi khi gặp không ít khó khăn khi xác định điểm đến và thông tin về điểm đến.  Tập hợp những người cùng chung niềm đam mê, nhóm bạn trẻ này đã manh nha ý tưởng và dầy công xây dựng ứng dụng bản đồ du lịch bụi đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho những người yêu thích du lịch bụi. Đến năm 2015, ứng dụng chính thức đi vào hoạt động và bước đầu nhận được phản hồi tích cực từ người dùng. 
Để sử dụng bản đồ du lịch bụi, thứ bạn cần là một chiếc điện thoại smartphone có kết nối internet. Ví dụ khi bạn muốn đến Hà Giang thì chỉ cần nhập chữ Hà Giang, bản đồ sẽ cập nhật cho bạn các thông tin như: các địa danh nổi bật ở Hà Giang, chỉ dẫn đường đi ngắn nhất, an toàn nhất, Hà Giang có những đặc sản gì, thậm chí cảnh báo cả những địa hình nguy hiểm nên tránh… Hoặc khi chưa biết đi đâu, bạn có thể gõ vào phần Map của bản đồ du lịch bụi, lập tức bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều biểu tượng hiện ra, ví dụ như: biểu tượng các di tích lịch sử, biểu tượng các vùng biển, biểu tượng miền núi,…Ngoài ra, không giống như bản đồ thông thường, chỉ đưa ra thông tin, khi truy cập vào ứng dụng này, người đi du lịch được nhận những lời mách nước rất hữu ích. Chẳng hạn nên đi rừng vào thời điểm nào, hay thêm nữa là thông tin về giá vé máy bay, ô tô, tàu hỏa, các điểm lưu trú… 
Với thành công bước đầu của bản đồ du lịch bụi, nhóm tiếp tục phát triển ứng dụng này lên một bước mới đó là chuẩn  bị  hoàn thành dữ liệu khoảng 1.000 điểm du lịch, đồng thời tiếp tục chuyển ngữ thông tin đang có sang tiếng Anh để bản đồ có thể phục vụ cả những du khách nước ngoài khi tới Việt Nam. Với B-Where, nhóm sáng lập đã góp phần hình thành nên một phong cách du lịch bụi đầy tiện ích, thông thái và an toàn, khiến những người đam mê du lịch tự do có thể chủ động hơn với từng chuyến đi của mình.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PT-TH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa