Tin tức

Bình Phước: Phá hàng trăm héc ta rừng để thực hiện dự án chăn nuôi

Thứ bảy, 20/08/2016 - 08:32

Trong khi Thủ tướng Chính phủ ra quyết định đóng cửa rừng thì tại Nông lâm trường Bù Đốp (huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước), hàng trăm héc ta rừng lại được quy hoạch để thực hiện dự án chăn nuôi

Trong khi Thủ tướng Chính phủ ra quyết định đóng cửa rừng thì tại Nông lâm trường Bù Đốp (huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước), hàng trăm héc ta rừng lại được quy hoạch để thực hiện dự án chăn nuôi. Chuyện tưởng như đùa mà lại có thật khiến dư luận không khỏi bức xúc khi rừng phòng hộ biên giới bị tàn phá nặng nề.
 
Rừng già biến thành đất trống…..
Những khúc gỗ đã được kiểm đếm nằm vương vãi….
Đây là những gì còn sót lại tại khoảnh 1, tiểu khu 69, Nông lâm trường Bù Đốp. Gần 130 héc ta diện tích rừng rự nhiên có tuổi rừng hàng trăm năm nhưng chỉ trong vòng hơn 2 tháng đã bị đốn hạ toàn bộ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một phần trong quy hoạch 575 héc ta dự án chăn nuôi kết hợp trồng rừng tại tiểu khu 69, đã được tỉnh Bình Phước phê duyệt. Chưa biết dự án sẽ mang lại hiệu quả đến đâu nhưng thiệt hại trước mắt thì đã thấy rõ bởi đây là đai rừng phòng hộ đầu nguồn vô cùng quan trọng và là lá chắn bảo vệ lòng hồ thuỷ điện Cần Đơn mỗi khi mưa lũ về.
 
Theo văn bản đã được tỉnh Bình Phước phê duyệt vào tháng 7 mới đây, dự án “Chăn nuôi kết hợp trồng rừng” sẽ khai thác khoảng trên 575 ha diện tích rừng nằm trong khoảnh 1, 2 và 3 của tiểu khu 69 thuộc nông lâm trường Bù Đốp phục vụ cho dự án. Những diện tích rừng này được ngành chức năng quy về rừng nghèo kiệt và buộc phải chuyển đổi để phát triển kinh tế.
Trên thực tế, dù là những cánh rừng tự nhiên nghèo kiệt thì thảm thực vật tự nhiên được hình thành và tích luỹ qua hàng chục, hàng trăm năm vẫn có tác dụng sinh thuỷ đồng thời giảm thiểu lũ lụt, sạt lở. Nhưng khi chuyển đổi diện tích rừng tự nhiên sang rừng trồng hoặc phá huỷ hoàn toàn cho mục tiêu phát triển kinh tế thì thảm thực vật bị biến đổi, tác động sẽ mất đi khả năng này. Trước những lo ngại và bức xúc của người dân, tình trạng phá rừng để phục vụ dự án đã tạm thời bị đình chỉ để ngành chức năng xem xét giải quyết nhưng hơn 100ha diện tích rừng đã bị phá huỷ không biết đến khi nào mới có thể phục hồi.
 
Trong vòng 10 năm trở lại đây, Việt Nam đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai xuất phát từ việc phá rừng. Trong đợt hạn hán vừa qua, Bình Phước cũng bị thiệt hại hơn 500 tỷ đồng và Bù Đốp là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của hạn hán với trên 1200 ha diện tích cây trồng bị ảnh hưởng. Thế nên, nếu đai rừng phòng hộ tiếp tục bị phá huỷ thì điều mà Bù Đốp phải đối mặt không chỉ là nắng hạn mà còn là sự đe doạ của nước lũ từ thượng nguồn sông Đăk Quýt mỗi khi mùa mưa lũ về./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PT-TH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)