Tin tức

Tiếp tục các giải pháp phòng chống dịch COVID-19

Thứ hai, 05/10/2020 - 09:47

(Lamdongtv.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì hội hội nghị trực tuyến với các địa phương về các giải pháp trong công tác chống dịch COVID-19

Dự tại điểm cầu Lâm Đồng có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Đa, và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong cả nước đã vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, thực hiệu có hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19; nhất là các địa phương vừa qua được xem là vùng trọng điểm xảy ra dịch bệnh phức tạp, nhưng với những giải pháp căn cơ, trách nhiệm, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nên đã kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo tình hình và ổn định đời sống, sinh hoạt cho người dân.
Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp dịch bệnh trên thế giới và khu vực, công tác phòng chống dịch cần được đặt lên hàng đầu; vì vậy Phó Thủ tướng đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các phương án phòng chống theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ y tế; cùng với giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, vùng, địa bàn nhập cảnh, tuyệt đối phải thực hiện nghiêm việc giám sát y tế, cách ly; đồng thời phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến phòng chống dịch COVID-19; đối với việc thu lệ phí cách ly phải nghiêm chỉnh chấp hành quy định của nhà nước. Khẳng định sự quan trọng về công tác phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn tới , Phó Thủ tướng lưu ý chính quyền, các ngành nhất là các cơ sở y tế phải luôn sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, thuốc men, con người, phải quyết liệt, đồng bộ, đề cao trách nhiệm, tất cả vì sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Theo báo cáo của Bộ y tế, đến sáng 30.9, Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Và 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng. Cập nhập lúc 6 giờ ngày 30.9 thế giới có hơn 33 triệu 514 nghìn người mắc bệnh, với trên 1 triệu người tử vong; trong đó Việt Nam có hơn 1 nghìn người mắc, 35 ca tử vong, có 991 bệnh nhân được chữa khỏi bệnh. 
Tại Lâm Đồng, đến nay chưa phát hiện trường hợp dương tính COVID-19 nào. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ y tế, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống. Sau thành công giai đoạn 1, giai đoạn 2, ngành y tế Lâm Đồng tiếp tục các giải pháp, trong đó thực hiện giám sát, điều tra truy vết các trường hợp từ Đà Nẵng, Quang Nam về Lâm Đồng từ ngày 1.7.2020 đến nay đã phát hiện 2.911 trường hợp có liên quan, trong đó 99 trường hợp F1,  355 trường hợp F2 và 2.457 F3; tiến hành cách ly 954 trường hợp F1, F2, cách ly tại cơ sở y tế 42 trường hợp, và cách ly tập trung 57 trường hợp và cách ly tại nhà 355 trường hợp, hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà 2.457 trường hợp F3, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 459 trường hợp với kết quả âm tính với SARS-CoV2. Và cho đến thời điểm này, Lâm Đồng đã hoàn thành cách ly cho 2.099 trường hợp. Song song đó, các ngành, địa phương tăng cường phối hợp tiếp tục kiểm soát chặt chẽ vùng có người ra vào địa bàn tỉnh; bến xe, cảng hàng không Liên Khương… Chuẩn bị đảm bảo các khu cách ly, vật tư, thiết bị và đội ngũ y tế; đồng thời tập trung tập huấn, tuyên truyền sâu rộng trong toàn xã hội về phòng chống dịch COVID-19.

Tại hội nghị, các ngành, địa phương đã trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm cũng như đề ra các giải pháp phòng chống dịch COVID-19, theo tinh thần kiên định các quy định phòng chống; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh; thực hiện đầy đủ các biện pháp phát hiện, phòng ngừa; tổ chức các thủ tục cách ly y tế tại các cơ sở tập trung và tại nhà; công tác xét nghiệm y tế đối với các trường hợp bắt buộc; vấn đề thu phí cách ly theo hướng đồng bộ, đảm bảo quy định, tránh chồng chéo…
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)