Tin tức

Cử nhân bỏ bàn giấy về quê làm nông dân

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:21

(Lamdongtv.vn) - Dù mới được hình thành 2 năm, nhưng đến nay, trang trại nuôi dê núi của chàng trai trẻ Nguyễn Văn Hưng tại xã Liên Hiệp, huyện Di Linh đã không ngừng phát triển về qui mô, số lượng,

(Lamdongtv.vn) - Dù mới được hình thành 2 năm, nhưng đến nay, trang trại nuôi dê núi của chàng trai trẻ Nguyễn Văn Hưng tại xã Liên Hiệp, huyện Di Linh đã không ngừng phát triển về qui mô, số lượng, từng bước hình thành mô hình chăn nuôi trang trại tập trung vừa đảm bảo vệ sinh môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân ở địa phương, được người dân trong vùng nhắc đến như một người tiên phong trong phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi dê. 
Tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, nhưng niềm đam mê ngành chăn nuổi từ bé đã thôi thúc chàng cử nhân Nguyễn Văn Hưng gác lại vị trí công việc khá cao ở tập đoàn nước ngoài để về trở quê hương Di Linh khởi nghiệp. Nhận thấy triển vọng của con đường kinh tế trang trại, Hưng đã mạnh dạn phá bỏ 2ha cà phê đang cho thu hoạch ổn định trồng xen cây mắc ca để chuyển sang trồng cỏ và cùng anh em trong gia đình góp vốn mở trang trại nuôi dê. Để lựa chọn giống dê tốt và chất lượng nhất, Hưng đi 2 chuyến sang Thái Lan để vừa tìm hiểu thêm về quy trình kỹ thuật nuôi dê tại đây vừa tuyển chọn mua 600 con dê Boer giống về nuôi. Ưu điểm của dê Boer có nhiều lợi thế hơn so với dê Bách Thảo, là có thân hình to, khỏe; có sức đề kháng tốt với một số bệnh tật; ăn khỏe; sức tăng trọng nhanh... Trọng lượng bình quân của một con dê đực đạt từ 150 - 160kg, con dê cái đạt từ 70 - 80kg. Đây là mô hình chăn nuôi mới với hình thức kinh tế trang trại đầu tiên tại huyện Di Linh. Đến nay, trang trại này đã có hơn 1000 con dê giống với vốn đầu tư đã lên đến hơn 10 tỷ đồng. 

Quá trình nuôi dê nhốt chuồng của trang trại anh Hưng luôn tuân thủ việc áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại đến việc theo dõi, quản lý đàn dê qua hệ thống máy tính hiện đại, mỗi con dê đều có một mã số, tất cả các thông tin của từng cá thể dê được phân tích và được quản lý trang trại dùng để đưa ra các quyết định quản lý toàn bộ chu trình chăn nuôi tại trang trại, phân loại nhóm dê, luân chuyển đàn, quản lý sinh sản và phát hiện sớm dịch bệnh. Để trang trại đi vào hoạt động ổn định, Hưng đã tuyển các nhân viên kỹ thuật là người đã có kinh nghiệm nuôi dê ở các nơi về giúp việc. Còn những lao động thủ công, anh tuyển dụng tại địa phương. Hiện tại, trang trại dê của Hưng có 20 lao động đang làm việc ở các khâu kỹ thuật, chăm sóc, xây dựng và vệ sinh chuồng trại.v.v. Các lao động làm việc tại đây đều có thu nhập khá ổn định. 
Với mục tiêu trở thành công ty cung cấp giống cho thị trường lớn nhất cho cả nước. Thời gian tới, ngoài việc tiếp tục mở rộng trang trại với diện tích 2ha, phấn đấu đến năm 2017, trang trại sẽ đi vào hoạt động ổn định và có qui mô nuôi lên đến từ 3- 6 nghìn con. Ngoài ra, trại dê của anh Hưng cũng ưu tiên cung cấp nguồn con giống chất lượng cho người nuôi, đồng thời đảm bảo thu mua lại nguồn dê thịt cho người nuôi theo giá hợp lý. Với việc đảm bảo đầu ra cho người nuôi, đây là tín hiệu đáng mừng, giải toả những lo lắng tồn tại bấy lâu của người chăn nuôi, đồng thời mở ra hướng đi mới cho những người nuôi dê trong huyện. Cùng với việc cung cấp dê giống cho bà con có nhu cầu, trang trại còn cung ứng dê thương phẩm cho thị trường. Theo chiết tính, bình quân trang trại anh Hưng sẽ cung cấp ra thị trường 10 con dê thương phẩm/ngày. Với giá dao động từ 80 - 140 ngàn đồng/kg thịt dê thì trang trại của ông Nguyễn Văn Hưng cũng có tổng doanh thu trên dưới 10 tỷ đồng/năm. 

Từ những hiệu quả của mô hình phát triển kinh tế trang trại dê của Anh Nguyễn Văn Hưng, có thể thấy đây thực sự là hướng đi bền vững cho thanh niên địa phương trong việc phát triển mô hình kinh tế tập thể. Bởi nó giảm được áp lực lao động việc làm, thúc đẩy chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế nông nghiệp mà còn góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, góp phần quan trọng trong mục tiêu xây dựng nông thôn mới./. 
Thảo Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)