Tin tức

Chú trọng giáo dục tài chính cho giới trẻ

Thứ hai, 19/10/2020 - 08:34

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, giới trẻ được giáo dục về tiền và các kỹ năng quản lý tài chính để có thói quen ứng xử đúng đắn về tiền ngay từ sớm và để sống có trách nhiệm về tài chính với chính mình, gia đình và xã hội

Khi được giáo dục về tiền sớm như vậy, khi lớn lên, mỗi người sẽ dễ dàng làm chủ cuộc sống của mình và có nhiều cơ hội để thành công hơn, sống hạnh phúc hơn. Việc dạy cho giới trẻ hiểu biết về tiền và tài chính sớm là một nhu cầu cấp thiết của mỗi gia đình và xã hội. Và vấn đề này bắt đầu được chú trọng tại Việt Nam, đặc biệt là với học sinh, sinh viên.
 
Hiểu đúng về tiền – một cuộc thi đang diễn ra dành cho sinh viên, học viên đang theo học tại các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng, Trung cấp khu vực miền Bắc. Nội dung của cuộc thi xoay quanh các vấn đề liên quan đến phổ cập Tài chính toàn diện như Thanh toán không dùng tiền mặt; Các sản phẩm cho vay, hạn chế tín dụng đen, bảo hiểm; và lồng ghép kiến thức về Quản lý Tài chính như tiết kiệm, thu nhập và chi tiêu, hoạt động đầu tư của sinh viên...
Cắm thẻ sinh viên, chứng minh thư nhân dân để vay nóng tiền, rồi trả lãi cao vì rơi vào bẫy tín dụng đen. Đây là câu chuyện không hiếm gặp của sinh viên. Nhưng nếu được nâng cao nhận thức, hiểu biết tài chính, học sinh, sinh viên sẽ tránh được các loại "bẫy" tín dụng đen như vậy; Các bạn trẻ có thể giảm thiểu rủi ro khi thanh toán qua internet như Internet Banking, Mobile Banking.
Tiền khéo tiền khôn. Những đứa trẻ thông thái. Ngày không tiền mặt 16/6…. Đó là những chương trình nằm trong chiến dịch giáo dục tài chính của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, để chương trình này phổ biến hơn, đặc biệt là với giới trẻ, cần có sự vào cuộc của cả 3 bên: Chính phủ, Nhà trường và gia đình. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)