Tin tức

Kiểm tra tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản tại Lạc Dương

Thứ năm, 29/10/2020 - 19:01

(Lamdongtv.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với huyện Lạc Dương để nghe báo cáo về tình hình tiến độ triển khai, thực hiện giải ngân vốn xây dựng cơ bản 10 tháng đầu năm, giải pháp những tháng còn lại của năm 2020

Tham dự có Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh và chính quyền huyện Lạc Dương.
Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Lạc Dương cho biết: Năm 2020, địa phương được bố trí trên 304 tỷ đồng để thực hiện 123 công trình, hạng mục xây dựng cơ bản. Đến nay, tỷ lệ giải ngân đạt trên 50% kế hoạch vốn. Trong đó, công trình nguồn vốn từ Ngân sách Trung ương và Ngân sách tỉnh được phân bổ trên 224 tỷ đồng để thực hiện 54 công trình, đã giải ngân trên 45% kế hoạch. Công trình có nguồn vốn do huyện phân bổ 80,3 tỷ đồng để thực hiện 69 công trình, đã giải ngân trên 62% kế hoạch vốn.
Cũng theo huyện Lạc Dương, so với mặt bằng chung thì đến thời điểm này tiến độ triển khai, tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện khá thấp. Nguyên nhân chính là hầu hết các công trình, đặc biệt là công trình đường giao thông trên địa bàn hầu như không thực hiện công tác bồi thường mà bằng hình thức vận động hiến đất, vì vậy quá trình giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Mặt khác do ảnh hưởng của thời tiết và do chủ đầu tư, đơn vị thi công chưa quyết liệt trong việc giải ngân tương ứng với phần khối lượng thi công phần nào ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân các công trình, dự án.
Tại buổi làm việc, đại diện các Sở, Ngành của tỉnh và huyện Lạc Dương đã phân tích, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến việc điều chỉnh nguồn vốn, công tác đền bù giải phóng mặt bằng, phương án sử dụng đất, vấn đề đo đạc đất đai, điều chỉnh thủ tục đầu tư của một số công trình dự án mới bổ sung, qua đó đẩy nhanh tiến độ, giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản trên địa bàn bảo đảm theo đúng kế hoạch. 
Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Mặc dù huyện Lạc Dương đã có nhiều nổ lực, tuy nhiên tỷ lệ giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản còn thấp. Vì vậy trong 2 tháng còn lại của năm , huyện Lạc Dương cần tích cực đôn đốc chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị thi công cần đẩy nhanh tiến độ, phân loại từng dự án, rà soát từng chủ đầu tư để chủ động thực hiện một cách kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên cũng lưu ý huyện Lạc Dương cần xác định rõ mục tiêu giải ngân nguồn vốn được bố trí, tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị chuyên môn với các Sở, Ngành của tỉnh để hoàn thiện thủ tục hồ sơ, chú trọng kiểm tra tiến độ, sớm hoàn thành các công trình dự án đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Ngành chức năng làm rõ thêm một số đề xuất của huyện Lạc Dương về việc điều chỉnh dự án hồ chống bồi lắng nhà máy xử lý nước thải Đan Kia Suối Vàng, nghiên cứu địa điểm đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, việc phân loại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện.../.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)