Tin tức

Bộ Y tế làm việc về công tác tiêm chủng mở rộng và phòng dịch bệnh

Thứ ba, 03/11/2020 - 08:02

(Lamdongtv.vn) - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng về công tác tiêm chủng mở rộng 9 tháng năm 2020, và công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh

Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Phan Văn Đa, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ ngành trung ương và địa phương đã tham dự.
Báo cáo với đoàn công tác, đại diện Sở Y tế Lâm Đồng cho biết,  trong 9 tháng đầu năm ngành y tế Lâm Đồng đã thực hiện tốt công tác y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là đối với các dịch bệnh mới có diễn biến phức tạp như: Dịch Covid-19, bệnh sốt xuất huyết, bệnh bạch hầu, bệnh tay chân miệng,… và các bệnh dịch có thể xảy ra khi giao mùa. Nhờ đó, trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh không có dịch lớn xảy ra. Hoạt động của các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số được duy trì thường xuyên và thực hiện có hiệu quả.
Công tác tiêm chủng mở rộng tại các xã, phường đảm bảo chất lượng, không có tai biến sau tiêm chủng, cụ thể tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt tỷ lệ trên 75%; Tiêm vắc xin Sởi-Rubella cho trẻ 18 tháng đạt tỷ lệ hơn 73%; Tiêm vắc xin DPT cho trẻ 18 tháng 74%;Tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản mũi 1, 2, 3 đạt tỷ lệ đề ra..v.v. Về Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Uốn ván – Bạch hầu giảm liều (Td) năm 2020, đã tiêm cho hơn 22.600 đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng, trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ trên 85%. 

Tại hội nghị, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã đề nghị với Bộ Y tế cần cung ứng vacxin đầy đủ và kịp thời cho chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin bại liệt, và một số vacxin dự phòng khác; quan tâm hỗ trợ đầu tư, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho công tác phòng chống dịch và tiêm chủng mở rộng; có chính sách trợ cấp cho lực lượng cộng tác viên dân số ở cơ sở …
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề  nghị Bộ Y tế, cần bố trí nguồn kinh phí, nguồn vắc xin dự phòng, đồng thời đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả trong công tác tiêm chủng và phòng chống tốt các bệnh truyền nhiễm.  
   Kết luận buổi làm việc, thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận những kết quả mà ngành y tế Lâm Đồng đã đạt được trong thời gian qua, và đề nghị ngành y tế Lâm Đồng tiếp tục phát huy , triển khai tốt hơn nữa  công tác phòng chống dịch bệnh và công tác tiêm chủng mở rộng. Đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid, thứ trưởng  Bộ Y tế đề nghị tỉnh Lâm Đồng cần tiếp tục quan tâm nâng cao tinh thần phòng ngừa một cách chủ động,  và nếu có dịch xảy ra, phải đảm bảo an toàn cơ sở điều trị cả nơi điều trị tư và công; an toàn phòng bệnh tại các  trường học và trung tâm thương mại, quản lý chặt chẽ khu cách ly để không để bệnh lây lan. Đồng thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ khi có người cách ly.  Đồng thời, phải quy định việc đeo khẩu trang nơi công cộng,  và có chế tài xử phạt rõ ràng khi người dân không thực hiện: đối với công tác tiêm chủng mở rộng không được buông lỏng, tích cực, tiêm đủ,đủ liều, đủ thời gian; giám sát chặt chẽ để thực hiện tiêm bù và để không bị phản ứng sau tiêm.
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)