Tin tức

Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng toàn quốc

Thứ tư, 04/11/2020 - 09:13

(Lamdongtv.vn) - Tại thành phố Đà Lạt, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2016 - 2020. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, cùng đại diện lãnh đạo một số cục, viện, ngành và gần 200 đại biểu trong cả nước đã tham dự

Theo báo cáo sau 5 năm (2016-2020) công tác tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc đã đạt được nhiều kết quả, trong đó đã bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ  trên 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi; Từ năm 2018 đã có hơn 2 triệu  trẻ em được tiêm  1 liều vacxin  IPV (bất hoạt đầu tiên phòng chống bệnh bại liệt) được triển khai an toàn trên toàn quốc, trên 94% số trẻ được tiêm vacxin uốn ván – bạch hầu. Đồng thời, củng cố nâng cấp dây chuyền lạnh, kho bảo quản vacxin tuyến khu vực tại các viện vệ sinh dịch tễ, trong đó đã cấp  590 tủ lạnh  cho kho bảo quản vaxxin tuyến tỉnh và tuyến huyện. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu trong công tác tiêm chủng chưa đạt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19  như chưa khống chế và tiến tới loại trừ bệnh sởi; bệnh ho gà, và bệnh bạch hầu; có khoảng 100.000 trẻ bị sót mũi vacxin 5 trong 1 DPT – VGB – Hib trong  tiêm chủng mở rộng. Hội nghị  đã đề ra mục tiêu hướng tới trong kế hoạch hoạt động công tác tiêm chủng mở rộng.
Bên cạnh việc duy trì các thành quả đã đạt được, tập trung công tác truyền thông tiêm chủng với cộng đồng, đẩy mạnh việc quản lý đối tượng tiêm chủng và giám sát sau tiêm; duy trì và tăng cường tiêm bổ sung  một số vacxin mới đã được triển khai trước đó cho trẻ dưới 1 tuổi.v.v..  Riêng đối với tỉnh Lâm Đồng trong 5 năm qua, đã bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)