Tin tức

Người dân chủ quan với sốt xuất huyết

Thứ tư, 11/11/2020 - 18:37

Sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong toàn tỉnh Khánh Hòa với số ca mắc liên tục tăng cao từ đầu tháng 9 đến nay. Mặc dù ngành y tế tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp ngăn ngừa sự gia tăng của sốt xuất huyết, song số ca mắc trong những tuần gần đây vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống

Một số bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, ỷ lại, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch đã khiến công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn.
Mặc dù 1 tháng trước đây, các nhân viên y tế đã 3 lần đến nhà ông đình ông Phan Giót (ở thôn An Ninh, xã Diên An, huyện Diên Khánh), tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng chống sốt xuất huyết. Tuy nhiên, tại buổi kiểm tra gần đây nhất của ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh, đoàn kiểm tra vẫn ghi nhận rất nhiều dụng cụ chứa nước có lăng quăng bọ gậy trong nhà ông Giót. Lý do được ông đưa ra là quên không thực hiện các biện pháp phòng dịch

Ông Phan Giót – Thôn An Ninh, xã Diên An, Huyện Diên Khánh nói : Quên sơ suất mấy hôm nay nên có lăng quăng. Hôm nay đoàn kiểm tra đến thì đúng là có lăng quăng thật, này do mình sơ suất thôi. 
Từ đầu tháng 10 đến nay, ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh đã kiểm tra thực tế công tác phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng gần 100 hộ gia đình ở 3 địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất tỉnh, là: Nha Trang, Diên Khánh và Ninh Hòa. Kết quả đều cho thấy, người dân còn chủ quan, lơ là với sốt xuất huyết, khi khoảng 70% số hộ gia đình được kiểm tra đột xuất đều ghi nhận chỉ số lăng quăng bọ gậy cao vượt ngưỡng cho phép

Bác sĩ Phạm Tấn Đức – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh cho biết : Khó khăn lớn nhất của chúng tôi là người dân chủ quan, tuyên truyền rất nhiều nhưng họ không làm theo, trông chờ ỷ lại y tế xuống xử lý môi trường, đi phun xịt thuốc chớ để họ tự giác làm thì họ không có làm. Nên đến nay, vẫn chưa thể khống chế được dịch bệnh này. 
Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa ghi nhận hơn 6.300 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Tổng số ca mắc từ giữa tháng 8 đến tháng 10/2020 đã chiếm hơn 50% tổng số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay. Đáng lưu ý, số ca mắc sốt xuất huyết vẫn đang tăng cao ở hầu hết các huyện, thị thành phố trong tỉnh. Hiện tại, ngành y tế đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự gia tăng của các ca bệnh, trong đó chú trọng tổ chức các chiến dịch tuyên truyền, hướng dẫn bà con phòng dịch sốt xuất huyết. Phối hợp với đoàn thanh niên, hội phụ nữ ở các địa phương thực hiện các đợt ra quân diệt lăng quăng bọ gậy chủ động.
Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho hay : Công tác phòng chống sốt xuất huyết vẫn đang được tăng cường chủ động quan trọng nhất là diệt lăng quăng bọ gậy, Chúng tôi thực hiện thường xuyên các tháng sẽ đi kiểm tra giám sát đánh giá tình hình, những nơi nào chỉ số cao sẽ tăng cường giám sát dập dịch ngay. Cũng khuyến cáo người dân cần chủ động phòng dịch ngay trong chính ngôi nhà của mình bằng các biện pháp chủ động . 

Theo các chuyên gia y tế, chu kỳ của sốt xuất huyết sẽ tăng cao 5 năm 1 lần, bởi vậy năm nay có thể sẽ là đỉnh dịch của sốt xuất huyết. Dự báo, sốt xuất huyết sẽ còn diễn biến phức tạp hơn; bởi vậy, để ngăn ngừa dịch bệnh, người dân cần chủ động phối hợp với ngành y tế thực hiện tốt công tác phòng dịch. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là công tác diệt lăng quăng bọ gậy, phát quang nơi ở, vệ sinh môi trường… để muỗi gây bệnh không có nơi trú ngụ sinh sôi.

Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)