Tin tức

Triển lãm bản đồ hoàng sa, trường sa

Thứ ba, 17/11/2020 - 07:43

(Lamdongtv.vn) - Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi, xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông  tỉnh Lâm Đồng và Trường đại học Đà Lạt đã tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, trường sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, với sự tham dự của đại diện một số bộ, cục ngành trung ương và địa phương. Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ thông tin và Truyền thông đã nhấn mạnh: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi, xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo của Tổ quốc. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta có trách nhiệm phải luôn giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của dân tộc Việt Nam.
Triển lãm sẽ giới thiệu hơn 300 tư liệu hình ảnh quý, được chia thành các nhóm tư liệu chính như: Bộ tranh vẽ “Lược sử Việt Nam”, tóm tắt quá trình hình thành, xây dựng, phát triển và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam qua các thời kì, từ thời Kinh Dương Vương cho đến thời kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Phần 2 Các tư liệu thành văn của các triều đại phong kiến Việt Nam bao gồm các văn bản, thư tịch cổ thể hiện rõ việc các triều đại phong kiến Việt Nam đã thường xuyên tổ chức các hoạt động đi ra thăm dò, khai phá, xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Phần 3 giới thiệu các bản đồ liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Phần 4 các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trong thời kì Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa , và  Một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong thời gian vừa qua. Trình chiếu Triển lãm số 3D, trải nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trên máy tính bảng.
Thông qua Triển lãm cung cấp các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam cũng như giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đồng thời tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Triển lãm kết thúc vào ngày 18.11.2020./. 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa