Tin tức

Lâm Hà - Hiệu quả giảm nghèo

Thứ tư, 18/11/2020 - 07:36

(Lamdongtv.vn) - Để chương trình giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả, huyện Lâm Hà đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để triển khai hỗ trợ cho người dân. Chỉ đạo các ngành liên quan, phối hợp với cơ sở, khảo sát cụ thể hộ nghèo để có giải pháp đầu tư.

 Trong những năm qua công tác giảm nghèo ở Lâm Hà có những chuyển biến mới. Không chỉ nâng cao đời sống, nhờ đẩy mạnh chuyển giao các tiến bộ khoa học kỷ thuật, các hộ nghèo đã có tư duy mới trong sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.Mạnh dạn vay vốn, đầu tư chuồng trại chăn nuôi bò sữa, anh Nguyễn Anh Dũng, xã Đan Phượng huyện Lâm Hà giờ đã có một cơ ngơi khang trang, thu nhập cao cho gia đình. Với thế mạnh về vùng nguyên liệu, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Ngành Nông nghiệp địa phương và được Doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm không chỉ gia đình anh Dũng mà nhiều hộ dân ở xã Đan Phương đã thoát nghèo thông qua phát triển sản xuất, chăn nuôi. 
Để chương trình giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả, trong những năm qua bằng nhiều nguồn lực, huyện Lâm Hà đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để triển khai hỗ trợ cho người dân. Chỉ đạo các ngành liên quan, phối hợp với cơ sở, khảo sát cụ thể hộ nghèo để có giải pháp đầu tư. Nhiều gia đình trước đây kinh tế khó khăn, thu nhập thấp, thông qua chương trình giảm nghèo được hỗ trợ về vốn, nông cụ sản xuất, được tiếp cận các phương thức sản xuất mới nên kinh tế ổn định. Các xã như: Phúc Thọ, Đan Phượng, Nam Hà; Đông Thanh, Tân Thanh… trước đây tỷ lệ hộ nghèo chiếm khá cao, nhưng nhờ có giải pháp đúng đắn của cấp ủy, chính quyền địa phương, nên công tác giảm nghèo thay đổi rõ nét. Hiện nay tỷ lệ hộ chung toàn huyện Lâm Hà giảm còn 2,8%, hộ nghèo  dân tộc thiểu số là 5%. 
Bên cạnh chăm đẩy mạnh sản xuất, công tác dạy nghề cho người nghèo được Lâm Hà chú trọng. Ngoài tổ chức dạy nghề theo các chương trình, dự án giảm nghèo, Ngành lao động thương binh và xã hội địa phương đã linh hoạt, khảo sát ngành nghề phù hợp để dạy nghề, đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp đóng chân tại địa phương giải quyết việc làm cho người lao động. Hơn hết, với mục tiêu, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm tự thoát nghèo của người dân không trông chờ ỷ lại của Nhà nước, Huyện Lâm Hà đã chú trọng trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, du lịch-dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học trong sản xuất, tiếp tục tạo bước chuyển mới trên lĩnh vực giảm nghèo có tính bền vững, lâu dài. 
Những kết quả trong công tác giảm nghèo của huyện Lâm Hà thời gian qua đã khẳng định được vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, xây dựng được lộ trình để thực hiện công tác này một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống của người dân. Những kết quả đó, chính là điều kiện thuận lợi để địa phương tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới./.
Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)