Tin tức

Trưởng Ban dân vận Trung ương tiếp xúc cử tri tỉnh Lâm Đồng

Thứ ba, 24/11/2020 - 08:04

(Lamdongtv.vn) - Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban dân vận Trung ương và các Đại biểu đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp xúc với cử tri là cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, tổ chức cấp tỉnh Lâm Đồng

Tham dự có ông Trần Đức Quận - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; Các ông bà trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh và lãnh đạo ngành hữu quan.
Tại buổi tiếp xúc, ông Đoàn Văn Việt - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin kết quả, nội dung của kỳ họp thứ 10, quốc hội khóa 14. Theo đó, Kỳ họp thứ 10 đã đánh giá lại toàn bộ hoạt động của Quốc hội trong nhiệm Khóa 14. Kỳ họp đã thông qua 7 luật, trong đó có Luật cư trú (sửa đổi); Luật môi trường (sửa đổi) và 13 nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật khác; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội 13 của Đảng; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri và một báo cáo quan trọng khác trong nội dung, chương trình của kỳ họp. Đối với hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ qua đã có nhiều đổi mới trong công tác, được cử tri, nhân dân trong tỉnh đánh giá cao.
Riêng chuẩn bị cho hai kỳ họp thứ 9 và thứ 10, Quốc hội khóa 14, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hơn 30 hội nghị, hội thảo góp ý đối với các dự án luật dự kiến trình Quốc hội; Thực hiện nhiều hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề; Tổ chức tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị của cử tri bằng nhiều kênh khác nhau phù hợp với tình hình thực tế, tổng hợp, phận loại và chuyển gần 70 ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương; gửi chất vấn bằng văn bản đối với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng về nhiều nội dung được xã hội, cử tri quan tâm kiến nghị. Về xử lý đơn thư, tính đến hết tháng 10 năm 2020, Đoàn đã tiếp nhận, xử lý 232 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và đã xử lý 100%. Đối với hoạt động tại kỳ họp, Đoàn tham gia đầy đủ các phiên họp (cả trong họp trực tuyến cũng như họp tập trung),  với hơn 80 lượt phát biểu, thảo luận, tranh luận tại tổ và tại hội trường…. 
Kiến nghị đến Đoàn ĐBQH tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Lâm Đồng đề nghị Đảng, nhà nước cần quan tâm đến chính sách cho thanh niên khởi nghiệp; đào tạo nghề, ngăn chặn tệ nạn xã hội ở lứa tuổi thanh thiếu nên; giải pháp nâng cao tính bền vững ở độ tuổi kết hôn trong các gia đình trẻ vùng DTTS; chủ trương, chính sách về đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn; chế độ cho người hoạt động ở thôn, tổ dân phố; chỉ tiêu tuyển chọn, phân bổ việc làm cho sinh viên khi ra trường; tạo điều kiện vay vốn và bảo hiểm trong sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao; đẩy nhanh việc quy hoạch đất 3 loại rừng, đảm bảo quyền lợi cho người dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đầu tư hạ tầng giao thông, nhất là quốc lộ 27 tại địa bàn Lâm Đồng lưu thông qua các tỉnh Tây nguyên hiện xuống cấp nghiêm trọng; tập trung phát triển hạ tầng giao thông Đà Lạt, tránh tình trạng kẹt xe; quy hoạch đất ở, đất nông nghiệp; nhà lưới, nhà kính; quản lý các doanh nghiệp sử dụng lao động, giải quyết chế độ bảo hiểm đúng pháp luật và công tác phòng chống tham nhũng… 
Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Phan Văn Đa, trả lời, giải trình những vấn đề thuộc quyền giải quyết của UBND tỉnh Lâm Đồng. Đối với vấn đề khởi nghiệp cho thanh niên, thời gian qua Tỉnh ủy - UBND tỉnh rất quan tâm, qua đó tỉnh Lâm Đồng cũng đã triển khai nhiều giải pháp, nhiều đề án được tổ chức triển khai khá thành công cho chương trình khởi nghiệp. Đối với công tác quản lý bảo vệ rừng dù có nhiều diễn biến phức tạp, tuy nhiên việc xử lý, chấn chỉnh được ngành lâm nghiệp và các địa phương triển khai, thực hiện quyết liệt, nhờ đó nhiều vụ việc nổi cộm được xử lý kịp thời. Ngoài ra, những ý liến liên quan về đảm bảo môi trường sinh thái, giải quyết việc làm, thực hiện chính sách cho cán bộ hoạt động ở thôn, tổ dân phố, cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp CNC, quy hoạch 3 loại rừng, đầu tư các tuyến giao thông… cũng được Phó chủ tịch UBND tỉnh giải trình cụ thể, trên cơ sở đó sẽ chỉ đạo các ngành liên quan, chính quyền địa phương nắm bắt và có giải pháp tháo gỡ.
         Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Trưởng Ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai, đã ghi nhận các ý kiến của cử tri kiến nghị, đây là những vấn đề rất xác đáng, liên quan đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp của mỗi gia đình, mỗi cá nhân và sự phát triển của các địa phương. Nhất là kiến nghị về chương trình khởi nghiệp cho thanh niên, xây dựng gia đình hạnh phúc… là vấn đề những năm qua được Đảng, nhà nước rất quan tâm, triển khai, thực hiện; ở các địa phương cũng triển khai  nhiều cách làm hiệu quả và có sự đổi mới khá mạnh mẽ. Trong thời gian tới, công tác này sẽ được trung ương, các bộ ngành tiếp tục thực hiện. Thông tin về cơ chế, chính sách đầu tư, bảo hiểm trong phát triển nông nghiệp nhất là nông nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng chương trình nông thôn mới.

Bà Trương Thị Mai, cũng trả lời, thông tin những quy định chung về giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường; công tác quản lý các doanh nghiệp sử dụng lao động; phát triển nguồn nhân lực; đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông tuyến quốc lộ 27… Trưởng Ban dân vận Trung ương cũng đề nghị chính quyền các cấp, các ngành liên quan tỉnh Lâm Đồng cần ghi nhận các phản ánh của cử tri nêu lên tại buổi tiếp xúc, trên cơ sở đó tháo gỡ vướng mắc, kịp thời thông tin cho cử tri nội dung thực hiện. Đối với những vấn đề liên quan khác, đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng ghi nhận, gửi Quốc hội và các bộ, ngành trung ương xem xét, giải quyết./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)