Tin tức

Đà Lạt - Sự kiện văn hóa: “Di sản với học đường”

Thứ ba, 24/11/2020 - 08:34

(Lamdongtv.vn) - “Di sản học đường” là chủ đề mở đầu cho chuỗi hoạt động ra mắt sự kiện văn hóa – giáo dục lần đầu tiên được giới thiệu tại ngôi trường mang tên nữ tướng Bùi Thị Xuân, nơi có quá trình hình thành và phát triển 68 năm tại Đà Lạt.

Trung tâm lưu trữ quốc gia II và Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV thuộc Cục văn thư lưu trữ nhà nước cùng với Bộ Nội vụ phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo Lâm Đồng và UBND thành phố Đà Lạt  tổ chức trưng bày lưu động triển lãm lịch sử Mộc bản Triều Nguyễn đến với học sinh các trường THPT và THCS trên địa bàn thành phố hoa

Tham dự có nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng thư ký hội Sử học Việt Nam, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư lưu trữ nhà nước, đại diện các nhà nghiên cứu lịch sử hán nôm, Sở, ban, ngành trong tỉnh, lãnh đạo UBND thành phố Đà Lạt và trên 1.900 học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân Đà Lạt 
“Di sản học đường” là chủ đề mở đầu cho chuỗi hoạt động ra mắt sự kiện văn hóa – giáo dục lần đầu tiên được giới thiệu tại ngôi trường mang tên nữ tướng Bùi Thị Xuân, nơi có quá trình hình thành và phát triển 68 năm tại Đà Lạt. Tại đây, các em học sinh đã được giới thiệu kho tư liệu quý với nhiều nét độc đáo, hấp dẫn qua Website: mocban.vn, giới thiệu những phương thức tiếp cận mới mẻ trong học sinh dựa trên nền tảng công nghệ thực tế ảo phù hợp với xu hướng chuyển đổi số của xã hội hiện đại, được giao lưu và thảo luận với các nhà nghiên cứu, các chuyên gia sử học cũng như tham quan triển lãm trưng bày Quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ. Từ sự kiện này nhằm giúp học sinh tiếp nhận rõ hơn về giá trị di sản và có cơ hội bày tỏ quan điểm tiếp cận di sản lịch sử Việt để từ đó nâng cao kiến thức lịch sử văn hóa Việt trước những thách thức khi hội nhập các nền văn hóa khác.
Tại đây, trung tâm cũng trao tặng 100 USB chứa 30 clip phim tài liệu vể lịch sử Việt nam qua tài liệu mộc bản Triều Nguyễn cho các trường THPT trên địa bàn. Được biết Mộc bản Triều Nguyễn được Unesco công nhận là di sản thuộc chương trình ký ức thế giới vào năm 2009 và trở thành di sản tư liệu Thế giới đầu tiên của Việt Nam. Khối mộc bản triều Nguyễn gồm 34.619 tấm được khắc ngược bằng chữ Hán, Nôm trên gỗ để in ra thành sách hiện đang được bảo quản tại Trung tâm lưu trữ quốc gia IV ( biệt điện Trần Lệ Xuân trước đây thuộc Phường 5 - TP Đà Lạt ./.

Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)