Tin tức

Đổi thay từ nếp sống văn hóa mới của người Mông

Thứ ba, 24/11/2020 - 07:02

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong đó có việc triển khai xây dựng nếp sống văn hóa mới vùng đồng bào dân tộc Mông với “5 việc nên làm, 5 việc không nên làm”

Thực hiện lời dạy của Bác: “Dân vận kém việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” - huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã cụ thể hóa với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong đó có việc triển khai xây dựng nếp sống văn hóa mới vùng đồng bào dân tộc Mông với “5 việc nên làm, 5 việc không nên làm”

Qua đó, tạo sức mạnh tổng hợp, ý Đảng thuận lòng dân, đồng bào dân tộc Mông đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, loại bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng cuộc sống mới no ấm hơn.
Nhiều đời qua, dòng họ Giàng ở bản Tu San, xã Tà Mung vẫn còn tập tục làm ma khô kéo dài nhiều ngày. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền về việc xây dựng nếp sống văn hóa mới thì dòng họ Giàng ở Tu San đã thực hiện việc tang chỉ trong 1 ngày. Không chỉ có dòng họ Giàng mà đồng bào dân tộc Mông ở xã Tà Mung đã biết đoàn kết, giúp đỡ nhau, không di cư tự do, việc tang chỉ để 1 ngày, hạn chế việc thách cưới.
Anh Giàng A Día, Trưởng bản Tu San, xã Tà Mung, huyện Than Uyên, Lai Châu nói : “Thì từ năm 2018 ký cam kết thực hiện nếp sống văn hóa mới của đồng bào dân tộc Mông, năm điều được làm và năm điều không được làm, các điều cơ bản đã thực hiện, người mất phải cho vào quan có từ 2 năm, bây giờ thì cơ bản là giữ vệ sinh môi trường”
Còn ở bản Huổi Bắc, Pá Khoang, xã Pha Mu, đồng bào Mông vẫn tồn tại tục bắt vợ, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, sản xuất canh tác, sinh hoạt, văn hóa theo tập quán lạc hậu. Nhưng từ khi thực hiện nếp sống văn hóa mới đã làm thay đổi cuộc sống, nhận thức của người dân nơi đây. Các trường hợp ốm đều đến trạm y tế khám chữa bệnh, gia đình đều cho con đến trường học đầy đủ, tình trạng sinh con thứ 3 giảm hẳn. .

Anh Hờ A Thái, bản Huổi Bắc, xã Pha Mu, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu nói : “Từ khi ký kết xây dựng nếp sống văn hóa Mông thì đời sống người dân có sự thay đổi nhiều.Ví dụ như khi ốm đau thì không còn cúng bái mà đưa đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh và biết giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Về đời sống thì có sự thay đổi từ việc quyets dọn sạch sẽ nhà cửa về kinh tế có sự phát triển và thu nhập ổn định hơn”
Huyện Than Uyên hiện có 1.200 hộ dân tộc Mông sinh sống ở 8 xã với 21 bản. So với mặt bằng chung, điều kiện kinh tế cũng như trình độ dân trí còn nhiều khó khăn, thách thức; tồn tại một số tập tục, hủ tục lạc hậu. Từ khi triển khai ký cam kết xây dựng nếp sống văn hóa mới, những khó khăn thách thức cơ bản đã được giải quyết. 

Ông Hoàng Đình Trọng, Trưởng Ban Dân vận huyện ủy Than Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết : “Sau hai năm thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa trong vùng đồng bào Mông. Với tinh thần dân biết, dân làm và dân thực hiện thì thấy được mong muốn và ý thức rất cao trong việc bà con bàn bạc và thống nhất. Cái tinh thần đấy được thể hiện rất rõ và làn tỏa trên khắp các bản có người Mông sinh sống.Khẳng định trách nhiệm trong cộng đồng dân tộc Mông có sự tiến bộ góp phần tích cực vào xây dựng nông thôn mới cũng như đổi mới trong tư duy nhận thức tập trung cho phát triển kinh tế,văn hóa, an ninh quốc phòng trên vùng đồng bào Mông hào chung với các dân tộc khác để thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước”

Có thể thấy, việc triển khai thực hiện nếp sống văn hóa mới trong vùng đồng bào dân tộc Mông ở Lai Châu không chỉ góp phần thay đổi cuộc sống, nhận thức của người dân nơi đây mà những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Mông vẫn được gìn giữ, phát huy.

Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)